Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu tăng cao nhất trong vòng gần 1 năm qua

Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, thị trường gạo xuất khẩu thế giới tháng 5 tiếp tục sôi động khi một số nước xuất khẩu có nhu cầu mua để làm đầy kho dự trữ đề phòng trường hợp dịch Covid-19 kéo dài. Giá gạo xuất khẩu trên thế giới duy trì ở mức cao nhất trong vòng nhiều năm.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng nhẹ trong khoảng thời gian từ 23/4 đến 24/5. Cụ thể, gạo 5% tấm xuất khẩu trong tuần thứ 3 của tháng 5 có giá 450-460 USD/tấn, tăng khoảng 10 USD/tấn (hơn 2%) so với một tháng trước đó.

Thu hoạch lúa gạo ở Cần Thơ (Ảnh: Thanh Trần)Thu hoạch lúa gạo ở Cần Thơ (Ảnh: Thanh Trần)

“Đây là mức giá cao nhất trong vòng gần 1 năm qua. So với cùng kỳ năm ngoái, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện cao hơn khoảng 30%”, Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết.

Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ tăng đều đặn trong mấy tuần gần đây do nhu cầu mạnh từ các khách hàng châu Phi và châu Á. Tuy nhiên, mức giá này vẫn rẻ hơn 30% so với gạo cùng loại của Thái Lan và rẻ hơn 15% so với gạo Việt Nam.

Tính từ 23/4 đến 24/5, giá gạo đồ 5% tấm tăng khoảng 3%, sau khi đã tăng khoảng 4% trong tháng trước đó. Gạo đồ 5% tấm trong tuần kết thúc vào ngày 22/5 có giá 385-389 USD/tấn, cũng cao nhất trong vòng 1 năm.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan trong tuần thứ 3 tháng 5 thì giảm gần 10%, xuống 480-505 USD/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, mức giá này thấp hơn khoảng 27%. Tuy nhiên, vẫn cao nhất trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

“Các khu vực sản xuất lúa tại Thái Lan đã có mưa, làm giảm lo ngại về nguy sơ sụt giảm sản lượng do hạn hán. Thị trường Thái Lan bắt đầu có gạo vụ mới, và việc các nước xuất khẩu khác khôi phục hoạt động xuất khẩu cũng tác động làm giảm giá gạo Thái Lan”, Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định.

Cơ quan chức năng cho biết nguồn cung đang tăng dần khi một số nước nới lỏng chính sách hạn chế xuất khẩu gạo, và một số nước vào mùa thu hoạch lúa. Dẫu vậy, việc vận chuyển gạo xuất khẩu ở một số thị trường vẫn gặp khó khăn do nhiều nước vẫn chưa kết thúc hoàn toàn việc cách ly/giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Dự báo giá gạo xuất khẩu trên thế giới sẽ duy trì vững. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch giá giữa các xuất xứ sẽ thu hẹp dần lại trong bối cảnh nguồn cung tăng và nhu cầu ổn định.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải
Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố nhóm đối tượng là thuyền trưởng, máy trưởng và các nhân viên tàu Thành Lễ 2, thuộc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Bình Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Thông tin tại buổi trao đổi với báo chí sáng 28/11, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ. 

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD

Nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 nêu rõ, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo, túi sách thời trang giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”
Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”

Việt Á Book là nhà sách quen thuộc của các bậc phụ huynh và các em nhỏ, tuy nhiên một số các sản phẩm bày bán tại đây không có tem nhãn phụ tiếng Việt, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… gây khó khăn cho người tiêu dùng khi tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh
Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh

Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.