Được thu mua với mức giá hấp dẫn

Thị xã Vĩnh Châu là thủ phủ trồng hành tím của tỉnh Sóc Trăng với khoảng 5.000 ha được trồng mỗi năm. Trong 12 tháng nông dân chia thành 3 vụ hành gồm vụ hành giống, hành sớm và hành chính. Cụ thể, trước Tết khoảng 3 tháng nông dân trồng hành sớm để 2-2,5 tháng sau thu hoạch kịp bán cho thị trường Tết Nguyên đán. Hết vụ này, bà con tiếp tục xuống giống vụ chính trong năm.

Hiện nay, bà con đang bước vào thu hoạch vụ hành tím sớm được hơn 580 ha, năng suất 1,2 tấn/ha.

Nông dân Vĩnh Châu thu hoạch hành tím vụ Tết.
Nông dân Vĩnh Châu thu hoạch hành tím vụ Tết.

Tại cánh đồng hành tím ở khóm Cà Lăng B (phường 2, TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), nông dân đang bước vào vụ thu hoạch hành tím phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Chị Đào Thị Si Na đang thu hoạch 1.500 m² trồng hành tím xen canh với ớt cho biết: Năm nay thời tiết mưa kéo dài, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây hành nên cho năng suất không cao. Tuy nhiên nhờ hành đang có giá (hiện khoảng 35.000 đồng/kg), trừ các khoản chi phí, chị có lợi nhuận khoảng 45 triệu đồng. 

Theo ngành chức năng địa phương, hiện hành tím đang được thu mua với giá từ trên 35.000 đ/kg - đây là mức giá hấp dẫn, giúp bà con có lợi nhuận tương đối cao.

Theo ông Mã Chí Thọ, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng: “Năm nay sản xuất hành tím gặp khó khăn nhưng nhờ hành được giá khá cao. Hy vọng mức giá này sẽ tiếp tục được duy trì, để bà con mang về lợi nhuận cao ở cuối vụ”.

Bà con nông dân tất bật thu hoạch hành tím với giá tăng vọt những ngày cận tết.
Bà con nông dân tất bật thu hoạch hành tím với giá tăng vọt những ngày cận tết.

Củ hành tươi rói vừa được nhổ lên từ rẫy còn nguyên lá xanh. Trong vụ hành sớm này, nông dân Vĩnh Châu chọn ra những củ hành to cột chùm treo lên 5 tháng. Những chùm hành to này được trồng 45 ngày để mỗi củ to "đẻ" ra 5-6 củ nhỏ và được nhổ lên phơi, cột chùm bán làm giống cho vụ hành sớm và vụ hành chính.

Sau khi thu hoạch, củ và thân hành được trải lên mặt ruộng hoặc sân nhà để phơi khoảng 1 tuần.
Sau khi thu hoạch, củ và thân hành được trải lên mặt ruộng hoặc sân nhà để phơi khoảng 1 tuần.

Tuy giá hành tím có cao, nhưng bà con nông dân đang gặp khó khăn do giá hành giống tăng gấp đôi so với năm trước (dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg) đã gây ảnh hưởng đến diện tích xuống giống vụ hành chính vụ.

Tiếp sức cho hành tím Vĩnh Châu

Chung tay “tiếp sức” tiêu thụ hành tím, hiện có doanh nghiệp còn chế biến ra sản phẩm mứt củ hành đang được thị trường ưa chuộng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, món mứt củ hành tím độc đáo, lạ miệng là của chị Phan Thị Mới, ở phường 3, thành phố Sóc Trăng. Với việc đưa ra thị trường khoảng 2.700 hộp mứt (trọng lượng mỗi hộp là 200gram) sẽ cần khoảng 2.700kg hành tím tươi nguyên liệu. Chưa kể đến các sản phẩm chế biến từ hành tím, như: hành sấy khô, hành phi, bột củ hành…

Sản phẩm mứt củ hành tím với nguyên liệu là hành tím tươi Vĩnh Châu được nhiều người tiêu dùng biết đến và ưa thích vì
Sản phẩm mứt củ hành tím với nguyên liệu là hành tím tươi Vĩnh Châu được nhiều người tiêu dùng biết đến và ưa thích vì "lạ" miệng.

Thông tin từ Sở Công Thương Sóc Trăng, mới đây Tập đoàn TECHPAL Group đã đề xuất đầu tư dự án “Chế biến hành tím kết hợp chăn nuôi ứng dụng chuyển đổi số công nghệ cao tại Vĩnh Châu”. Mục tiêu của dự án là thu mua, chế biến sản phẩm hành tím, sử dụng dây chuyền trang thiết bị hiện đại và được tự động hóa, đồng thời tổ chức thực hiện tổ hợp trang trại chăn nuôi áp dụng tự động hóa theo mô hình chuẩn VietGAP, liên kết với các công ty chăn nuôi để thực hiện bao tiêu đầu ra.

Có thể nói, những tín hiệu khả quan trước thềm thu hoạch chính vụ, những nỗ lực “tiếp sức” cho hành tím không chỉ mang lại niềm vui, sự phấn khởi mà còn khuyến khích tinh thần lao động, gắn bó với hành tím của bà con trồng hành ở vùng đất Vĩnh Châu.

Minh An (T/h)