Cụ thể, tại chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm) - chợ đầu mối lớn tại khu vực phía Tây Hà Nội, những người bán hoa phấn khởi cho biết, giá hoa tươi dịp này còn tăng cao hơn so với dịp Tết Nguyên đán.
Cụ thể, hoa hồng bán với giá từ 5.000 - 10.000 đồng/bông; hoa thược dược, hoa cúc giá trung bình 5.000 đồng/bông; hoa ly cành 3-4 tai giá 20.000 đồng/cành, ly 5 tai có giá 25.000 đồng/cành, hoa lay ơn giá 10.000 đồng/cành. Mức giá này tăng gấp đôi so với dịp Tết vừa qua.
Hoa tươi là mặt hàng bán rất chạy trong ngày Rằm tháng Giêng
Tương tự hoa tươi, trái cây dịp đầu năm tăng giá thông tin từ các chợ đầu mối lượng trái cây về chợ tăng, giá xu hướng giảm dần so với tết. Theo đó, giá bưởi các loại (không cành lá) bán ra phổ biến 30.000 - 35.000 đồng/kg, thanh long 25.000 - 30.000 đồng/kg, cam sành 16.000 đồng/kg, dưa hấu 12.000 đồng/kg...
Tuy nhiên, nhiều nơi tiểu thương vẫn đẩy giá trái cây lên mức cao. Một số nơi buổi sáng hỏi giá mãng cầu chỉ 55.000 - 60.000 đồng/kg nhưng chiều quay lại đã lên 70.000 - 75.000 đồng/kg.
Vào chiều tối 18/2, giá bưởi bán ra tại đây đẩy lên tới 60.000 - 80.000 đồng/kg, thanh long 60.000 - 70.000 đồng/kg, măng cụt 130.000 - 140.000 đồng/kg.
Trong ngày Rằm tháng Giêng, đồ cúng thả phóng sinh được bán khá nhiều tại các chợ truyền thống, trong đó nhiều nhất là ốc, lươn, trạch. Giá lươn, trạch khoảng 70.000 - 100.000 đồng/kg, ốc từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.
Trái ngược với sự tăng giá của hoa tươi, các thực phẩm chế biến món ăn trong mâm cơm cúng hiện đã trở về mức giá bình thường. Thịt gà bán nguyên con để cúng Rằm tháng Giêng giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với dịp Tết.
Rằm tháng Giêng mấy năm gần đây, nhiều gia đình có xu hướng ăn chay. Các sản phẩm chay năm nay rất phong phú, với đủ loại nem, giò, chả, thịt, cá, tôm chay…, giá bán dao động từ 25.000 - 300.000 đồng/kg.
Cụ thể, nem chay dao động từ 58.000 - 74.000 đồng/kg; há cảo chay 62.000 - 66.000 đồng/kg; gà chay 70.000 - 100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 60.000 - 100.000 đồng/kg.
Hằng Vương (t/h)