Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp thắc mắc trong khám chữa bệnh BHYT

Ngành BHXH và ngành Y tế tỉnh trong việc thực hiện công tác khám-chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc nhằm nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu của người bệnh thời gian tới.

Theo đó, “Bảo hiểm Xã hội Gia Lai đã ký hợp đồng khám-chữa bệnh BHYT với 33 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (trong đó, 21 cơ sở y tế ký hợp đồng theo phí dịch vụ, 12 cơ sở y tế ký hợp đồng theo định suất). BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, Viettel Gia Lai lắp đặt đường truyền internet, máy vi tính tại từng cơ sở y tế theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam nhằm triển khai thực hiện tin học hóa trong khám-chữa bệnh và thanh toán chi phí khám-chữa bệnh BHYT.

Ngoài ra, BHXH Gia Lai cũng đã tổ chức 4 lớp tập huấn hướng dẫn cho các cơ sở y tế thực hiện chuẩn hóa danh mục thuốc, vật tư y tế và danh mục dịch vụ kỹ thuật của từng cơ sở y tế lên hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam…”-ông Nguyễn Văn Mau-Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH Gia Lai) cho biết.

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp thắc mắc trong khám chữa bệnh BHYT - Hình 1

Mặt khác, công tác khám-chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã được các cơ sở y tế kiến nghị tìm giải pháp tháo gỡ. Bác sĩ Nguyễn Đức Việt-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đak Pơ nêu vấn đề: Việc thông tuyến khám-chữa bệnh BHYT tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình khám-chữa bệnh nhưng đồng thời cũng phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc. Có trường hợp người dân lạm dụng cơ chế này như đã khám-chữa bệnh, lấy thuốc tại xã nhưng rồi lại tiếp tục lên tuyến huyện khám gây khó khăn trong việc thanh-quyết toán khám-chữa bệnh BHYT…

Bác sĩ Ngô Chung Nghĩa-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực An Khê băn khoăn: Việc tăng giá dịch vụ khám-chữa bệnh BHYT sẽ có tác động nhất định đến nhóm đối tượng tham gia BHYT, nhất là người nghèo, cận nghèo và người thu nhập thấp vì phải đồng chi trả. Bên cạnh đó, về mặt lý thuyết, nguồn thu tăng lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư nhưng việc đầu tư có đồng bộ không, có hiệu quả không cần phải xem lại. Mặt khác, việc tỉnh đang thiếu đội ngũ nhân lực chất lượng cũng ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu khám-chữa bệnh ngày càng cao của người dân…

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp thắc mắc trong khám chữa bệnh BHYT - Hình 2

Ngoài ra, nhiều cơ sở y tế cũng kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong thanh-quyết toán chi phí khám-chữa bệnh BHYT như: các văn bản hướng dẫn quy định một số dịch vụ kỹ thuật còn chồng chéo, thiếu đồng bộ; một số dịch vụ kỹ thuật không có trong thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám-chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc; việc cung ứng thuốc phục vụ khám-chữa bệnh còn nhiều khó khăn, khó kiểm soát được thuốc đã sử dụng; còn sai sót về thủ tục hành chính...

Co thể thấy sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa ngành BHXH và ngành Y tế tỉnh để cùng tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện công tác khám-chữa bệnh BHYT sẽ tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới. Đặc biệt, 2 ngành sẽ chỉ đạo một cách quyết liệt hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám-chữa bệnh, thanh toán chi phí khám-chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế nhằm tránh trường hợp gian lận, trục lợi quỹ khám-chữa bệnh BHYT; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang-thiết bị và bố trí nguồn nhân lực phù hợp hơn nữa đối với tuyến y tế cơ sở để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Cao Huyền - Phương Thảo

Bài liên quan

Tin mới

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia
Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước với khoảng 350 gian hàng. Các sản phẩm chủ yếu gồm: nông, lâm, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng gia dụng, tiêu dùng, sản phẩm may mặc, sản phẩm làng nghề, sản phẩm văn hóa, du lịch, hàng thủ công mỹ nghệ, đặc sản các vùng miền....

Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 25/06 đến 16h ngày 26/06, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt
Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt

Gần 70.000 tỷ đồng được rút về trong tuần qua riêng kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng lập tức có phản ứng tăng lên…

Bình Định tổ chức giải Đua xe địa hình “CHALLENGE QUY NHON 2022 ”
Bình Định tổ chức giải Đua xe địa hình “CHALLENGE QUY NHON 2022 ”

Ngày 26/06, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ Khai mạc giải Đua xe địa hình “CHALLENGE QUY NHON 2022 ”. Đây là giải đua xe địa hình lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Định.

Văn Phú - Invest (VPI) thoái hết vốn tại hai công ty thành viên
Văn Phú - Invest (VPI) thoái hết vốn tại hai công ty thành viên

Sau khi các giao dịch chuyển nhượng cổ phần hoàn tất, Văn Phú - Invest sẽ không còn là cổ đông của 02 công ty là Lâm Viên và Trần Việt.

Trang phục truyền thống các nước ASEAN tại Festival Huế 2022
Trang phục truyền thống các nước ASEAN tại Festival Huế 2022

Chiều 25/06, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm “Trang phục truyền thống các nước ASEAN” tại Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh của tỉnh.