Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thanh Hóa: Nâng cao tỷ lệ khám chữa bệnh bằng BHYT

18:27:00 07/12/2018

THCL - Y tế được xác định là một trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh, do vậy đây là vấn đề ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn về cơ sở vật chất khám chữa bệnh, cũng như vấn đề tuyên truyền đến người dân sử dụng BHYT để giảm chi phí trong khám chữa bệnh.

Nhận thấy tầm quan trọng của y tế đối với tỉnh, Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương tăng cường chuyển giao kỹ thuật, cán bộ cho các bệnh viện tuyến tỉnh theo mô hình bệnh viện vệ tinh, đề án cử cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, cũng đề nghị Bộ Y tế có ý kiến để BHXH Việt Nam nâng tỷ lệ chi khám chữa bệnh BHYT với các ca bệnh tại trạm y tế xã. Hiện nhiều loại thuốc, hoạt chất có giá trị sử dụng lớn nhưng chưa thống nhất về giá và chưa thuộc danh mục đấu thầu quốc gia, nên đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục tổ chức đấu thầu thuốc tập trung quốc gia với các thuốc có số lượng lớn và giá trị sử dụng lớn; làm cơ sở cho các cơ sở y tế địa phương thống nhất về giá các loại thuốc...

Thanh Hóa hiện có 16.694 cán bộ y tế, tập trung chủ yếu tại tuyến tỉnh và khu vực thành thị. Tỉnh đã triển khai thí điểm thành công việc thực hiện cơ chế tự chủ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và hoàn thành việc xây dựng đề án thực hiện cơ chế tự chủ tại các bệnh viện công lập tại tỉnh, giai đoạn 2018 - 2020 đồng thời ban hành cơ chế chính sách thu hút bác sỹ về làm việc tại các cơ sở y tế giai đoạn 2017 - 2020.

Trong vài năm trở lại đây, ngành y tế Thanh Hóa đã triển khai áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị như: Chuyển giao cho tuyến dưới gần 271 kỹ thuật được áp dụng thường quy các kỹ thuật cao như: Kỹ thuật phẫu thuật tim hở, tim bẩm sinh, thay van tim nhân tạo…

Mặt khác, công tác y tế dự phòng được đặc biệt quan tâm ở tất cả các khâu, dự báo, giám sát và phòng chống. Do vậy năm 2017, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh, cơ bản chủ động ngăn chặn và khống chế các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đạt trên 90%, thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh đạt 100%.

Các chỉ tiêu phòng chống bệnh thiếu iot, mù lòa, đái tháo đường đạt trên 95% kế hoạch năm; tỷ lệ chất thải y tế được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn trên 96%.

Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa được trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K. Khi đó, Bệnh viện K làm bệnh viện hạt nhân thực hiện đào tạo cán bộ và chuyển giao kỹ thuật… giúp người dân được thăm khám, điều trị chất lượng cao ngay tại địa phương.

Bộ Y tế đang đẩy mạnh tiến độ thực hiện đề án thí điểm xây dựng 26 trạm y tế xã theo mô hình điểm, giống như các nước hiện đại, để người dân tin tưởng yên tâm về khám chữa bệnh tại y tế cơ sở. Do đó, Thanh Hóa cần đẩy mạnh việc nâng cao vai trò, chất lượng của y tế cơ sở để người dân đến khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở nhiều hơn.

Bộ Y tế cũng ủng hộ đề xuất của tỉnh về việc hỗ trợ nâng cấp 160 trạm y tế tuyễn xã đã xuống cấp, đồng thời đề nghị tỉnh bám sát các đơn vị của Bộ để phối hợp tìm nguồn ODA dành kinh phí xây dựng mới, nâng cấp tùy theo thực tiễn.

Cao Huyền - Phương Thảo

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành