Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), hiện có khoảng 23 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp này đã tận dụng lợi thế, gia tăng xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc.
Theo VASEP, dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam bớt căng thẳng, nhờ đó, xuất khẩu trong tháng 9 quay đầu tăng trưởng 91% so với cùng kỳ đã giúp hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc phục hồi.
Hầu hết, các nhóm cá ngừ xuất sang nước này trong 9 tháng đầu năm đều tăng so với cùng kỳ, trừ nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, đông lạnh và khô. Tính về giá trị, cá ngừ dạng philê, thịt cá cắt khúc đông lạnh đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các mặt hàng cá ngừ xuất sang thị trường này, với tỷ lệ 68%. Tiếp đến là các nhóm cá ngừ đóng hộp chiếm 26%.
So với cùng kỳ 2020, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ dạng philê, thịt cá ngừ cắt khúc đông lạnh tăng mạnh nhất, trên 145%.
Theo các doanh nghiệp, hiện tại dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh của Trung Quốc, như Đại Liên.., do đó Trung Quốc sẽ nâng hàng rào thương mại trong thời gian tới là điều chắc chắn. Thậm chí việc kiểm soát Covid-19 thông qua các cửa khẩu, cảng nhập khẩu sẽ được siết chặt hơn. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này dự kiến sẽ khó khăn hơn.
Hà Trần (t/h)