Giá thịt cừu tăng, người dân Ninh Thuận phấn khởi

16:10:00 21/10/2017

THCL - Nhiều hộ chăn nuôi cừu trên địa bàn vùng cao Ninh Thuận cho biết, thời gian qua, giá cừu tăng mạnh, bình quân tăng từ 20.000 – 27.000 đồng/kg so với năm trước.

Ninh Thuận, được biết đến là nơi đầu tư nhiều mô hình trang trại chăn nuôi cừu phổ biến nhất nước ta. Nghề nuôi cừu tại Ninh Thuận rất phát triển, mỗi trang trại nuôi tới hàng trăm con cừu, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do cừu là động vật ăn tạp nên nguồn thức ăn của chúng rất phong phú, chỉ cần là rau xanh, các loại lá trừ lá dọc mùng và lá đa là cừu đều ăn được. 

Qua tìm hiểu, năm nay nhiều hộ chăn cừu bán được giá cao nhờ giá thịt cừu tăng từ 20.000 – 27.000 đồng/kg so với các năm trước, nhiều hộ chăn nuôi cừu tại vùng hạn tỉnh Ninh Thuận tỏ ra phấn khởi. Với giá thị trường như vậy, các hộ nông dân đã có lãi bạc triệu .

Nguyên nhân giá tăng do ảnh hưởng của thời tiết hạn hán năm 2016 làm cho một số con cừu bị chết, dẫn đến mặt hàng này giờ trở nên khan hiếm trên thị trường. Mặc khác, sản phẩm này đang được ưa chuộng nên giá cừu nhảy vọt.

Một hộ chăn nuôi khác chia sẻ thêm: “ Hơn 2 năm nay mới thấy giá cừu tăng kỷ lục như vậy. Bán ra trừ hết chi phí thì vẫn lãi được 1 triệu/con.

Người nông dân tại xã Phước Nam, huyện Thuận Nam cho biết: “Tình hình năm 2016 nuôi cừu khá khó khăn, thức ăn thiếu, cừu ốm yếu, thị trường tiêu thụ chậm dẫn đến giá cừu giảm. Riêng năm nay, giá các loại cừu đều tăng, tặng mạnh nhất là giá cừu vỗ béo”.

Người dân Ninh Thuận phấn khởi vì giá cừu tăng mạnh so với năm trước

Ông Lưu Kim Hương (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) cho biết, cách đây khoảng 15 ngày, ông xuất bán 4 con cừu vỗ béo (loại dưới 15kg/con), với giá bán từ 92.000 – 94.000 đồng/kg, tăng trên 27.000 đồng/kg so với thời điểm năm trước, thu về trên 4,5 triệu đồng.

Hiện tại trên thị trường, ngoài thịt cừu vỗ béo tăng giá, giá các loại cừu thịt khác cũng tăng cao. Cụ thể, cừu thịt cái hiện có giá 50.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg) so với năm trước; giá cừu thịt đực 75.000 đồng/kg (tăng 20.000 – 25.000 đồng/kg). Trung bình mỗi con cừu thịt có trọng lượng từ 25 – 30kg/con, sau khi xuất bán người nuôi có thu nhập từ 1,7 – 2,5 triệu đồng/con cừu thịt.

Thịt cừu là một loại đặc sản. Rất nhiều nước trên thế giới ăn thịt cừu. Họ rất mê thịt cừu. Do đó, thịt cừu rất đắt, đắt hơn thịt lợn và thịt bò nhiều.

Cừu dễ nuôi, mau lớn, ít tốn công chăm sóc, ít bệnh tật và chuồng trại lại đơn giản và rẻ tiền. Người nghèo cũng có thể tổ chức nuôi được cừu. Nhiều nước trên thế giới có nghề nuôi cừu rất phát triển như: Ấn Độ (170 triệu con), Trung Quốc (120 triệu con), Mông Cổ (28 triệu con), Inđônêxia (13 triệu con)… Ở Việt Nam, nuôi cừu chưa thấm vào đâu. Đây còn là một nghề đầy triển vọng.

Ngọc Linh

 

 

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng