Giá thịt lợn hơi ngày 17/12 trên thị trường cả nước vẫn tiếp tục “nóng”, hiện đã vượt mốc 95.000 đồng/kg.

Cụ thể, ở Văn Giang (Hưng Yên), Bình Lục (Hà Nam)... giá lợn hơi đã lên đến 95.000 - 95.500 đồng/kg. Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Trung, miền Nam cũng đã vượt ngưỡng 90.000 đồng đến 93.000 đồng/kg. So với cùng kỳ tháng 11/2019, giá lợn hơi tăng cao hơn 15.000 - 20.000 đồng/kg và là mức giá cao nhất trong lịch sử.

Giá thịt lợn hơi sắp chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg (Ảnh minh họa)

Giá thịt lợn hơi sắp chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg (Ảnh minh họa)

Tại các chợ bán lẻ, thịt lợn đã ở mức giá cao kỷ lục trong 10 năm qua. Thịt ba chỉ có gía 170.000 đồng/kg, thịt nạc thăn, sườn sụn, sườn non bỏ cục đang được bán với mức giá 180.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán tới 220.000 đồng/kg. Với tình trạng tăng giá chưa có điểm dừng như hiện nay, nhiều gia đình phải hạn chế hoặc chuyển từ thịt lợn sang các loại thực phẩm khác.

Nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao đã được Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT họp bàn nhưng ý kiến của hai cơ quan này lại không đồng nhất. Trong lúc Bộ Công thương đánh giá việc tăng giá thịt lợn là do thiếu nguồn cung, cần phải nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài về thì Bộ NN&PTNT vẫn khẳng định không thiếu thịt lợn.

Mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ ngày 12/12 của Bộ Công thương, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Công thương đã thực hiện chương trình bình ổn hàng hóa, trong đó có mặt hàng thịt heo. Bộ đã chỉ đạo Sở Công thương các tỉnh, thành phố theo dõi và căn cứ vào các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chế biến để phân tích nhu cầu tiêu dùng tại địa bàn, từ đó có những giải pháp cân đối, đưa ra những chỉ đạo kịp thời về nguồn cung.

Bộ Công thương cũng chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị phân phối chuẩn bị sẵn các mặt hàng như thủy sản, gia cầm, trứng, trâu bò... để bù đắp cho việc thiếu mặt hàng thịt heo. Theo dự báo, từ giờ đến cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn trong nước sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn.

“Đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ Công thương yêu cầu các địa phương theo dõi, phân tích và tìm hiểu nhu cầu thịt lợn tại các địa bàn, từ đó cân đối đảm bảo nguồn cung, sau đó sẽ tính đến phương án nhập khẩu thịt lợn để đảm bảo phục vụ nhu cầu mặt hàng này tăng mạnh dịp cuối năm, ông Tuấn khẳng định.

Đại diện Bộ Công thương cũng cho biết, chỉ có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Ireland, Litva, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico nhằm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mặc dù hai bộ Công thương và NN&PTNT liên tiếp đưa ra nhiều giải pháp để bình ổn thị trường thịt lợn, nhưng cho đến thời điểm này, giá của loại thực phẩm chiếm tới 70% bữa ăn trong các gia đình vẫn cứ tăng giá đều từng ngày.

PV