Theo cập nhật lúc 9 giờ 56 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,1% lên 4.083,92 USD/ounce. Trái lại, vàng kỳ hạn giao tháng 12 giảm 0,2%, xuống còn 4.085,30 USD/ounce. Các mức biến động không lớn nhưng phản ánh tâm lý dè chừng trước các thông tin vĩ mô sắp được công bố.

Ông Tim Waterer, Trưởng bộ phận Phân tích Thị trường của KCM Trade, nhận định áp lực bán mạnh ở phiên trước đã có phần thái quá, và đây là nguyên nhân giúp giá vàng hồi phục nhẹ sáng nay. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng tới đang suy yếu, qua đó kìm hãm đà tăng của kim loại quý. Trong môi trường lãi suất thấp, vàng – tài sản không sinh lợi suất – thường có sức hấp dẫn cao hơn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thị trường hiện hướng sự chú ý vào các báo cáo kinh tế của Mỹ trong tuần, đặc biệt là dữ liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 9. Đây được coi là thước đo quan trọng về “sức khỏe” của nền kinh tế lớn nhất thế giới và có ảnh hưởng trực tiếp tới hướng đi chính sách tiền tệ của Fed.

Dữ liệu từ thị trường hợp đồng tương lai cho thấy khả năng Fed cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất vào tháng tới hiện chỉ ở mức 46%, giảm từ 50% so với tuần trước. Xu hướng này phản ánh tâm lý thận trọng khi ngày càng nhiều quan chức Fed bày tỏ lo ngại về lạm phát cũng như tín hiệu ổn định của thị trường lao động sau hai lần hạ lãi suất từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh yếu tố chính sách, đồng USD tiếp tục duy trì sức mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác. Đồng bạc xanh mạnh lên khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ ngoại tệ khác, qua đó tạo áp lực giảm lên giá vàng.

Quỹ SPDR Gold Trust – ETF vàng lớn nhất thế giới – cũng ghi nhận lượng nắm giữ giảm 0,47% trong phiên trước. Đây được xem là tín hiệu cho thấy nhu cầu đầu tư vào vàng đang chững lại trong ngắn hạn.

Ở nhóm kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,8% lên 50,96 USD/ounce, còn giá bạch kim tăng 0,7% lên 1.552,36 USD/ounce, cho thấy xu hướng phục hồi nhẹ trên toàn thị trường.

Tại Việt Nam, thị trường vàng miếng tiếp tục ổn định trong buổi sáng cùng ngày. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và Tập đoàn DOJI giữ nguyên giá niêm yết của cuối tuần, ở mức 149 – 151 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Việc giá trong nước đứng yên phản ánh trạng thái giao dịch trầm lắng trước khi có thêm tín hiệu từ thị trường thế giới.

Bối cảnh nhiều biến số cùng những kỳ vọng trái chiều về chính sách của Fed dự báo sẽ tiếp tục khiến giá vàng toàn cầu biến động thận trọng trong các phiên tới.

Phương Thảo(t/h)