Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch với trạng thái hồi phục nhẹ sau chuỗi giảm sâu kéo dài. Theo dữ liệu từ Kitco, vàng giao ngay có thời điểm rơi xuống quanh vùng 4.100 USD/ounce trước khi lực mua bắt đáy xuất hiện, giúp giá đóng cửa tuần quanh 4.493 USD/ounce. Việc giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng 4.100 USD/ounce đã phần nào cải thiện tâm lý thị trường sau giai đoạn điều chỉnh mạnh.

Tuy nhiên, áp lực bán vẫn hiện hữu rất rõ ở các nhịp phục hồi. Giới phân tích cho rằng vàng chưa mất đi vai trò trú ẩn, nhưng trong bối cảnh căng thẳng tài chính gia tăng, nhiều nhà đầu tư và ngân hàng trung ương đã bán vàng để bổ sung thanh khoản hoặc bù đắp thua lỗ ở các danh mục tài sản khác.

Vàng trong nước đi ngang che giấu rủi ro thanh khoản
Vàng trong nước đi ngang che giấu rủi ro thanh khoản

Một trong những yếu tố gây sức ép lớn lên thị trường là chính sách kiểm soát xuất khẩu vàng của Nga. Quốc gia sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới đang siết mạnh hoạt động xuất khẩu nhằm chống rửa tiền và ngăn dòng vốn chảy ra nước ngoài. Việc giới hạn lượng vàng được phép mang qua biên giới đã kích hoạt làn sóng bán tháo trước thời điểm quy định mới có hiệu lực, tạo thêm áp lực nguồn cung lên thị trường toàn cầu.

Bên cạnh đó, yếu tố địa chính trị tại Trung Đông cũng có dấu hiệu hạ nhiệt tạm thời khi Mỹ trì hoãn kế hoạch tấn công cơ sở năng lượng của Iran. Điều này khiến nhu cầu trú ẩn vào vàng giảm bớt trong ngắn hạn.

Quan trọng hơn, thị trường vàng đang chịu áp lực lớn từ chính sách tiền tệ của Mỹ. Các tín hiệu lạm phát dai dẳng khiến giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục duy trì quan điểm cứng rắn về lãi suất. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên khoảng 4,45%, trong khi đồng USD mạnh lên, khiến dòng tiền rời khỏi vàng để tìm kiếm lợi suất hấp dẫn hơn trên thị trường trái phiếu.

Dù vậy, khảo sát mới nhất của Kitco cho thấy tâm lý thị trường đã tích cực hơn so với tuần trước. Trong số 16 chuyên gia tham gia khảo sát, có 8 người dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 3 người dự báo giảm và 5 người cho rằng thị trường sẽ đi ngang. Với nhà đầu tư cá nhân, 53% cho rằng vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn.

Tại thị trường trong nước, giá vàng chiều 29/3 gần như đi ngang so với đầu ngày. Vàng miếng SJC được niêm yết quanh mức 169,8 - 172,8 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 1,8 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước. Giá vàng nhẫn SJC cũng tăng lên 169,6 - 172,6 triệu đồng/lượng. Các thương hiệu lớn như DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu hay Bảo Tín Mạnh Hải đều niêm yết quanh vùng giá tương tự.

Điều đáng chú ý là dù giá vàng thế giới đã giảm sâu từ vùng đỉnh, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức rất cao. Chênh lệch giữa vàng SJC và giá thế giới quy đổi hiện ở mức gần 30 triệu đồng/lượng, chưa bao gồm thuế và phí. Điều này phản ánh nguồn cung vàng trong nước vẫn bị hạn chế và thị trường chưa phản ánh đầy đủ diễn biến quốc tế.

Giới chuyên môn cho rằng, trạng thái đi ngang hiện nay thực chất là giai đoạn “nén” tâm lý giữa bên bán không muốn hạ giá sâu và bên mua chưa sẵn sàng xuống tiền. Nếu xuất hiện thêm các biện pháp can thiệp nguồn cung hoặc giá vàng thế giới tiếp tục biến động mạnh, thị trường vàng trong nước có thể đối mặt với những nhịp điều chỉnh lớn trong thời gian tới.

Lê Hằng (t/h)