Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá xăng dầu liệu có tiếp tục tăng sau kỳ nghỉ lễ 30/04-01/05?

Theo chu kỳ, hôm nay ngày 01/05 giá xăng dầu bước vào kỳ hành mới. Tuy nhiên, do lịch điều hành vào ngày nghỉ lễ, vậy nên giá xăng dầu sẽ được lùi lại lịch điều hành kỳ này vào ngày 04/05 tới.

Dầu Brent và WTI của thế giới đã có một tuần tăng giá

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần giao dịch, giá dầu đã giảm tới 4% xuống mức thấp nhất trong hai tuần

Trong tuần, giá dầu Brent đã có thời điểm rớt xuống 101,8 USD/thùng, và WTI trượt xa khỏi mốc 100 USD/thùng, xuống còn 97,06 USD/thùng do lo ngại nguồn cầu giảm từ phía Trung Quốc. Sau đó, giá “vàng đen” đã nhanh chóng lấy lại được đà leo dốc trong phiên giao dịch ngày 26/4 khi thị trường cân nhắc các kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế của Trung Quốc trước bối cảnh Bắc Kinh có thể áp dụng các biện pháp phong tỏa như trung tâm tài chính Thượng Hải đang làm.

“Triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm hơn trong năm nay trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất đã dẫn đến việc điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ. Bên cạnh đó, xung đột Ukraine và Nga vẫn chưa có hồi kết và việc mở rộng phong tỏa ở quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới Trung Quốc khiến rủi ro càng cao hơn, nhu cầu tăng trưởng càng yếu hơn”, các nhà phân tích thuộc công ty tư vấn Eurasia Group phân tích.

Giá dầu vẫn liên tục biến động. Ảnh minh họa: Vanguardngr
Giá dầu vẫn liên tục biến động. Ảnh minh họa: Vanguardngr.

Giá dầu tiếp tục được đẩy lên cao do lo ngại nguồn cung trên toàn thế giới bị thắt chặt, căn cứ vào số liệu giảm dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất khác của Mỹ, động thái cắt bỏ các lô hàng khí đốt của Nga đến Bulgaria và Ba Lan - hai quốc gia Châu Âu, và khả năng Đức sẽ tham gia một lệnh cấm vận dầu Nga cùng các quốc gia thành viên khác của Liên minh Châu Âu (EU).

Theo oilprice, những thông tin cập nhật từ Đức như trong tuần Đức đã giảm đáng kể nhập khẩu dầu thô của Nga và Đức sẽ có thể tìm được nguồn thay thế cho dầu của Nga trong vòng vài ngày tới đã trở thành thông tin mới nhất khiến giá dầu tăng, đảo ngược những thiệt hại do lo ngại về nhu cầu. Nếu một lệnh cấm vận được EU đồng thuận, giá dầu sẽ còn tăng cao hơn.

Còn Bloomberg đưa tin, tháng 4 là tháng thứ Năm liên tiếp giá dầu kết thúc với đà tăng, bất chấp sự sụt giảm do nhu cầu không chắc chắn khi Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách "zero Covid", phong tỏa một số thành phố lớn. Brent kết thúc tháng tăng 1,3%, trong khi WTI kết thúc tháng tăng 4,4%.

Sau kỳ nghỉ lễ, giá xăng dầu liệu có tiếp tục tăng?

Theo Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương, Liên bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào lúc 15h chiều 04/05.

Theo theo quy định của Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu, thời gian điều hành giá xăng dầu vào các ngày 01, 11 và 21 hàng tháng. Theo đúng lịch, hôm nay ngày 01/05 Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ mới. Tuy nhiên, do kỳ điều hành xăng dầu mới này rơi đúng vào ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động nên thời gian điều chỉnh giá xăng, dầu sẽ được lùi lại. Bởi theo quy định, đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ.

Các chuyên gia cho rằng, giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới có khả năng sẽ tăng.

Các chuyên gia cho rằng, giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới có khả năng sẽ tăng.
Các chuyên gia cho rằng, giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới có khả năng sẽ tăng.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 28/04, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore có xu hướng tăng. Cụ thể, xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5 RON 92) có giá bình quân ở chu kỳ mới là 123,5 USD/thùng. Còn xăng RON 95 là khoảng 129 USD/thùng.

Tại phiên điều chỉnh gần đây nhất, hôm 21/04, giá xăng E5 RON 92 tăng 660 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 680 đồng/lít. Còn mỗi lít dầu diesel tăng 970 đồng/lít, dầu hỏa tăng 800 đồng/lít, dầu mazut tăng 880 đồng/kg. Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 có giá bán tối đa là 27.130 đồng/lít; RON 95 là 27.990 đồng/lít; dầu diesel 25.350 đồng/lít, dầu hỏa 23.820 đồng/lít, dầu mazut là 21.800 đồng/kg.

Như vậy, sau 03 phiên giảm liên tiếp, giá xăng quay trở lại đà tăng trong nỗi lo của người tiêu dùng. Theo lý giải của Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu thế giới có những diễn biến trái chiều trong 10 ngày qua.

Hôm nay ngày 01/05, giá bán lẻ xăng dầu trong nước cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.134 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 27.992 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.359 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.800 đồng/kg.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

iPhone 14 Pro Max cháy hàng, iPhone 14 ế ẩm
iPhone 14 Pro Max cháy hàng, iPhone 14 ế ẩm

Chiến lược phân cấp của Apple đã phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến doanh số iPhone 14 tại Trung Quốc.

Dịch vụ phát thanh, truyền hình internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép
Dịch vụ phát thanh, truyền hình internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép

Các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet xuyên biên giới vào Việt Nam phải được cấp phép.

Hà Nội phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”
Hà Nội phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”

Để sử dụng, khai thác có hiệu quả và hạn chế những tác động tiêu cực của thông tin trên mạng với đời sống xã hội, thành phố Hà Nội đã xây dựng và vừa phê duyệt Đề án “Tăng cường thông tin tích cực trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2025”. 

Công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) vừa công bố danh sách 48 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được cơ quan này cập nhật trong quý III năm nay.

Ngày 02/10, Thanh Hoá chỉ còn ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 02/10, Thanh Hoá chỉ còn ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 01-p/10 đến 16h ngày 02/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 05 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn
Thanh Hoá trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 02/10, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KKTNS & CKCN) tỉnh Thanh Hoá tổ chức trao thưởng cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi, năm học 2021-2022.