Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giám đốc ADB: Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam là dịch vụ, sản xuất, FDI và tiêu dùng

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, GDP quý I/2024 của Việt Nam ước tính tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước. Điều này rất đáng khen ngợi trước bối cảnh của kinh tế thế giới hiện nay.

Theo Giám đốc ADB tại Việt Nam, "mức tăng trưởng GDP trong quý vừa qua là minh chứng cho khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và là một trong những mức tăng trưởng tốt nhất trong khu vực".

Ảnh minh họa, nguồn internet.
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Đề cập tới thách thức và rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024, ông Shantanu Chakraborty cho rằng, thách thức từ bên ngoài đến từ sự thiếu ổn định trên thị trường toàn cầu do các xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

Các thách thức này đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt đối với nền kinh tế định hướng xuất khẩu như Việt Nam. Bên cạnh đó, việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể gây áp lực lên tiền đồng Việt Nam (VND) trong thời gian tới.

Đối với các thách thức từ trong nước, Việt Nam cần phải tăng cường tiêu dùng kết hợp với chính sách tài khóa để tăng cung tiền mặt trong lưu thông. Trong khu vực, hầu hết các quốc gia giữ vững đà tăng trưởng tốt đều là những quốc gia có thị trường nội địa rất phát triển và mức tiêu thụ nội địa rất cao. Ấn Độ và Indonesia là điển hình giữ vững tăng trưởng tốt với động lực từ thị trường nội địa.

Giám đốc ADB khuyến nghị, Việt Nam cần bảo đảm đầu tư công đi đúng hướng. Chính phủ đã đặt ra mục tiêu là giải ngân 95% trong số hơn 27 tỷ USD đầu tư công vào năm 2024. Mục tiêu này rất tham vọng nhưng rất cần thiết.

"Việt Nam cần phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và kiên cường trong các lĩnh vực như điện, đường bộ và hậu cần để có thể tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Do vậy, Việt Nam cần cải thiện môi trường pháp lý và thực hiện cải cách chính sách cần thiết để bảo đảm giải ngân nhanh chóng", ông Shantanu Chakraborty nhấn mạnh.

Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty - Ảnh: VGP/Quang Thương
Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty. Ảnh VGP/Quang Thương.

Theo Giám đốc ADB, động lực tăng trưởng chính của kinh tế Việt Nam trong những tháng tiếp theo của năm nay sẽ vẫn là dịch vụ, sản xuất, FDI và tiêu dùng.

Khu vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Theo báo cáo du lịch mới nhất, khách quốc tế đến Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt 4,6 triệu lượt, tăng 72% so với cùng kỳ 2023 và tăng 3,2% so với cùng kỳ 2019 - năm hoàng kim của ngành du lịch Việt.

Cùng với du lịch, rất nhiều dịch vụ phụ trợ cũng đang cho thấy các dấu hiệu tác động tích cực và đang có sự tăng trưởng tốt.

Trong các tháng tới, sản xuất định hướng xuất khẩu vẫn sẽ là trụ cột tăng trưởng của Việt Nam. Bất chấp mọi thách thức, nông nghiệp duy trì tăng trưởng khá ổn định ở mức 3,8% do nhu cầu đối với các sản phầm nông nghiệp gia tăng trên toàn cầu cũng như việc Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác thương mại quan trọng.

Bên cạnh đó, FDI giữ vai trò rất quan trọng đối với kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, Việt Nam cần duy trì động lực thu hút FDI.

Ảnh internet.
Giám đốc ADB: Động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam là dịch vụ, sản xuất, FDI và tiêu dùng. Ảnh internet.

Bên cạnh việc thu hút FDI nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất, ADB khuyến nghị, Việt Nam thu hút nhiều FDI chất lượng hơn vào cơ sở hạ tầng, với các lĩnh vực cụ thể như năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi, các khu kinh tế, hậu cần và kết nối đường bộ.

Đối với việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước, Việt Nam cần thực hiện chính sách tài khóa thận trọng để có thể thúc đẩy tiêu dùng, thông qua hiệu ứng lan tỏa của đầu tư công hoặc thông qua các biện pháp khuyến khích khác như gia hạn giảm thuế VAT, hoặc tăng cường các biện pháp an sinh xã hội, Giám đốc ADB khuyến nghị.

Chia sẻ quan điểm về nhận định của Thủ tướng nói Việt Nam thu hút FDI chọn lọc, ưu tiên vốn vào dự án công nghệ cao, bán dẫn, AI, nhưng "không chấp nhận tăng trưởng trước, dọn dẹp sau" tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF 2024), ông Shantanu Chakraborty cho rằng, điều này là rất thận trọng và ADB hoàn toàn ủng hộ phát biểu của Thủ tướng.

"Việt Nam là quốc gia rất dễ bị tổn thương bởi khí hậu, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng ta không thể theo đuổi tăng trưởng bằng cái giá phải trả là môi trường. Phát triển trước, dọn dẹp sau về cơ bản có nghĩa là phát triển bằng mọi cách, giải quyết nghèo đói nhưng phải trả giá bằng suy thoái môi trường. Chủ trương của Thủ tướng nhất quán với ưu tiên chiến lược của ADB tại Việt Nam là tập trung vào tăng trưởng xanh", ông Shantanu Chakraborty chia sẻ.

PV/chinhphu.vn

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 42 dự án mới, đạt 136,07 triệu USD
Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 42 dự án mới, đạt 136,07 triệu USD

Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 136,07 triệu USD (bằng 43% so với cùng kỳ) tính đến ngày 20/5/2024.

Trong 5 tháng, Việt Nam thu hút hơn 11,07 tỷ USD vốn FDI
Trong 5 tháng, Việt Nam thu hút hơn 11,07 tỷ USD vốn FDI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/5/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 11,07 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023.

Quảng Ninh bắt giữ vụ vận chuyển hơn 20.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh bắt giữ vụ vận chuyển hơn 20.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ vụ vận chuyển hơn 20.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Agribank tặng Xuồng CQ và thiết bị cho quân và dân huyện đảo Trường Sa
Agribank tặng Xuồng CQ và thiết bị cho quân và dân huyện đảo Trường Sa

Nhân chuyến thăm làm việc tại huyện đảo Trường Sa, Agribank đã hỗ trợ kinh phí đóng Xuồng CQ trị giá 5,2 tỷ đồng và cùng ngành ngân hàng trao tặng các trang thiết bị sinh hoạt, nhu yếu phẩm cho các đơn vị bộ đội làm nhiệm vụ và nhân dân sinh sống tại các đảo nơi đoàn đến thăm.

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện
VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Chiều ngày 24/5/2024, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2024 và định hướng hoạt động năm 2024.

THACO tham dự Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1
THACO tham dự Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1

Mới đây, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Thành đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức vòng chung kết và trao giải Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đại diện THACO, ông Nguyễn Tiến Đức – Phó Giám đốc Ban Đầu tư – Phát triển Khu đô thị THADICO tham dự chương trình.