Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Giang: Có 318 người liên quan đến bệnh nhân 268, mắc Covid-19

Ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, thông qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh này đã xác định được 318 người liên quan đến bệnh nhân 268, mắc Covid-19…

Cụ thể, theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, qua rà soát cơ quan chức năng đã xác định được 318 người liên quan đến bệnh nhân 268, mắc Covid-19. Hiện, tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm là 147 mẫu… Tổng số mẫu đã có kết quả xét nghiệm là 22 mẫu, gồm 16 trường hợp là người nhà người bệnh, 6 cán bộ y tế của bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn và trung tâm Y tế  huyện Đồng Văn đều cho kết quả âm tính.

Hiện nay ngành y tế Hà Giang đang thực hiện cách ly 3 khu vực bao gồm: Thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn; Phòng khám đa khoa Phố Bảng, huyện Đồng Văn (nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên vào ngày 8/4/2020) và bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn (nơi người bệnh đến điều trị và thực hiện cách ly tại đây).

Bên cạnh đó, ngành y tế Hà Giang đã phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ các hộ trong thôn Pín Tủng, Phòng khám đa khoa Phố Bảng và bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn.

UBND huyện Đồng Văn đã thành lập các chốt kiểm tra y tế tại 2 đường vào, ra của huyện và toàn bộ xã trong huyện Đồng Văn.

Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang gồm 9 cán bộ y tế, 2 máy phun hóa chất…, đã trực tiếp đến địa bàn phối hợp triển khai hoạt động khoanh vùng, xử lý ổ dịch.

Cán bộ y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Pín Tủng, Đồng Văn, Hà Giang (Ảnh: SKĐS)Cán bộ y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Pín Tủng, Đồng Văn, Hà Giang (Ảnh: SKĐS)

Theo ông Lương Đức Thuần, hiện nay ngành y tế Hà Giang đang tiếp tục điều tra, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; toàn bộ người dân trong thôn Pín Tủng; phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực Trung tâm Y tế huyện.

Đối với sức khỏe của bệnh nhân số 268, mắc Covid-19,  ông Lương Đức Thuần  thông tin, hiện bệnh nhân đang được điều trị tại khu cách ly của bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn, sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Thể trạng đang tốt lên.

Trước đó, ngay sau khi nhận kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về trường hợp mắc Covid-19 (thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn), sáng 16/4, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ban, ngành, địa phương để bàn và chỉ đạo biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo, đây là bệnh nhân số 268 mắc Covid-19 của cả nước, sinh năm 2004, dân tộc H'Mông. Bệnh nhân nhập viện hồi 14h41 ngày 8/4, vào thẳng khu cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Trước đó, bệnh nhân có khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa Phó Bảng.

Theo lực lượng chức năng, bệnh nhân 268 tiếp xúc với anh trai, là người đi làm thuê bên Trung Quốc về, và đã hoàn thành cách ly trong khoảng thời gian giữa tháng 3/2020. Còn lại, hầu như bệnh nhân ít đi lại, giao lưu.

Qua điều tra, số người tiếp xúc gần là 56 người; 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp, gồm: 5 người tại Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng, 13 người tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn; 29 người người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Hiện, ngành y tế tỉnh Hà Giang đã cử đội phản ứng nhanh và đoàn công tác lên chỉ đạo, kiểm tra, hỗ trợ huyện Đồng Văn…

Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang), nơi bệnh nhân 268 mắc Covid-19 đang điều trịBệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang), nơi bệnh nhân 268 mắc Covid-19 đang điều trị

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Giang đã đề xuất: Tiến hành phong tỏa thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn; thành lập các chốt chặn lối vào 24/24h; dừng các hoạt động khám, chữa bệnh và cách ly toàn bộ nhân viên y tế của Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn môi trường; phong tỏa khu vực điều trị cách ly của Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, bao gồm cả bệnh nhân và nhân viên y tế tại khu vực cách ly.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc vòng 1, vòng 2. Tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả những người trong gia đình bệnh nhân tại khu vực cách ly tập trung. Dừng các hoạt động khám, chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Toàn bộ bệnh nhân nội trú đang điều trị tại Bệnh viện phải được điều trị theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 15/4.

T.N

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện và thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu tại Thái Nguyên
Phát hiện và thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu tại Thái Nguyên

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên vừa kiểm tra đột xuất cửa hàng điện máy G.H, thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thăm và làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ thăm và làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang

Vừa qua, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi việc với Công an tỉnh Bắc Giang.

Tài nguyên nước toàn cầu: Cần thiết lập chuẩn mực đạo đức, cơ chế và ứng xử
Tài nguyên nước toàn cầu: Cần thiết lập chuẩn mực đạo đức, cơ chế và ứng xử

Hội nghị gồm các phiên khai mạc và bế mạc, 06 phiên toàn thể và 05 phiên đối thoại về các chủ đề: Nước vì sức khỏe; Nước vì sự phát triển bền vững; Nước vì biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu và môi trường; Nước vì hợp tác; Thập kỷ hành động về nước.

Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn 2065
Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn 2065

Ngày 22/03, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị lấy ý kiến các địa phương về Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Bài toán nguồn cung cho thị trường căn hộ Hà Nội: Doanh nghiệp khó chồng khó như thế nào?
Bài toán nguồn cung cho thị trường căn hộ Hà Nội: Doanh nghiệp khó chồng khó như thế nào?

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều chủ đầu tư phải chạy đua với thời gian để kịp bàn giao căn hộ đúng hạn cho khách hàng. Tuy nhiên nỗ lực này đang gặp nhiều thách thức vì những lý do bất khả kháng cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”
Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”

Được biết đến là lĩnh vực kinh doanh thứ năm của AEON tại Việt Nam, siêu thị vừa và nhỏ AEON Maxvalu nằm trong các khu dân cư giúp người tiêu dùng dễ dàng mua sắm và lựa chọn sản phẩm chất lượng, có uy tín, hàng hóa bày bán chấp hành đúng quy định. Tuy nhiên AEON Maxvalu Lotus thuộc Khu Ngoại Giao đoàn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội lại đang bày bán một số thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, sản phẩm “trắng thông tin” như không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng…