Năm nay, 10/11 huyện, thành phố (trừ huyện Hoàng Su Phì) có 94 sản phẩm được đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, chỉ có 77 sản phẩm của 48 chủ thể có hồ sơ đủ điều kiện đánh giá, phân hạng. Trong đó, 73 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm, đồ uống, thảo dược, thủ công mỹ nghệ, như: Trà tam giác mạch, kẹo tam giác mạch, mật ong bạc hà, tỏi đen, thịt hươu sấy khô, nhung hươu thái lát ngâm mật ong, khăn trải bàn dệt hoa văn thổ cẩm Pà Thẻn... Có 04 sản phẩm thuộc nhóm dịch vụ, du lịch và bán hàng, gồm: Du lịch cộng đồng thôn Quảng Hạ, thôn Nà Ràng (Xín Mần), Du lịch cộng đồng Lô Lô Chải, xã Lũng Cú (Đồng Văn), Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ (Mèo Vạc).
Chương trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tiến hành từ nay đến hết 30/12. Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh sẽ đánh giá sản phẩm theo bộ tiêu chí quy định; tập trung vào các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị, chất lượng sản phẩm. Riêng nhóm sản phẩm dịch vụ, du lịch cộng đồng được tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở, sau đó đánh giá hồ sơ sản phẩm.
Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá: Các sản phẩm OCOP năm nay đa dạng về chủng loại sản phẩm, mẫu mã bao bì đẹp, chất lượng sản phẩm tốt. Các sản phẩm đều là những sản phẩm truyền thống, thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên các chủ thể cần hoàn thiện chất lượng các sản phẩm, nâng cấp quy trình công nghệ, hoàn thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ góp phần giữ vững và nâng hạng sao theo chuẩn OCOP trong tương lai.
Được đánh giá, phân hạng theo OCOP, sẽ có những sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng, miền, qua đó góp phần đổi mới hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh theo hướng phát triển nội sinh, gia tăng giá trị kinh tế và lợi ích cộng đồng.
Kết thúc đợt đánh giá, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh sẽ tham mưu UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cho các chủ thể theo quy định.
Phạm Đăng