Hà Giang: Đặc sắc lễ hội bắt cá của người Dao

14:39:00 14/04/2018

THCL - Sáng ngày 13/4, tại thôn Nậm Đăm xã Quản Bạ huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang đã diễn ra lễ hội bắt cá gắn liền với văn hóa truyền thống của dân tộc Dao.

Lễ hội bắt cá lần đầu tiên được diễn ra trong không khí vui tươi và thân thiện của đồng vào dân tộc Dao nơi đây và thu hút đông đảo du khách thập phương đến nơi đây.

Theo ông Thào Thanh Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ cho biết: theo phong tục của người Dao ở thôn Nậm Đăm nơi đây tục bắt cá được diễn ra hàng năm vào dịp Thanh minh 3/3 âm lịch hàng năm. Để lưu truyền cũng như bảo vệ phong tục bắt cá của người Dao thì chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cũng như quy mô để tổ chức lễ hội bắt cá lần thứ nhất năm 2018 ở mức độ cấp Xã.

Được biết lễ hội bắt cá lần đầu tiên đã có hàng tạ cá được người dân nơi đây bắt. Theo già làng nơi đây cho biết: người dân cùng nhau bắt cá về để phân chia cho các hộ gia đình cùng cá vị thần linh vào dịp tết Thanh minh, để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no.

Ngày hội bắt cá gắn liền với văn hóa dân tộc Dao diễn ra trong 01 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi như: Thi bắt cá tại hồ, thi đồ sôi ngũ sắc và chế biến các món ăn truyền thống của người Dao.

Sau đây là những hình ảnh diễn ra trong lễ hội bắt cá của người Dao thôn Nậm Đăm xã Quản Bạ huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang:

Toàn cảnh người dân đông đảo cùng nhau xuống hồ bắt cá

Cá được người dân bắt lên để cầu mong mưa thuận gió hòa, gia đình ấm no, hạnh phúc

Phần tiết mục cấp Sắc của người Dao được biểu diễn phục vụ đông đảo du khách tại lễ hội

H.C

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng