Hà Nội: 20.000 bộ test nhanh ưu tiên cho người từ Đà Nẵng trở về

18:47:00 01/08/2020

THCL - Chiều 1/8, phát biểu tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 14h ngày 1/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố đã ghi nhận 72.275 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay.

Tính đến đầu giờ chiều 1/8, TP. Hà Nội đã ghi nhận hơn 72.000 người trở về từ Đà Nẵng. Các cơ sở lấy mẫu test nhanh Covid-19 trên địa bàn TP cũng đang quá tải.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại hội nghịChủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại hội nghị

Đến 14h chiều 1/8, các quận huyện đã xét nghiệm test nhanh cho gần 50.000 trường hợp, ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Sở Y tế cho biết, tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đã được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR (xét nghiệm khẳng định), đã có 10/11 trường hợp đã có kết quả âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả.

“Số lượng test nhanh của TP cũng đã gần hết, do vậy chúng tôi khuyến cáo những người đã đi qua Đà Nẵng nên tự cách ly tại nhà, nếu có triệu chứng gì thì đi đến cơ sở y tế xét nghiệm”, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Sở Y tế Hà Nội cũng báo cáo toàn TP đã lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 481 trường hợp, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng, đã có 424 trường hợp có kết quả âm tính, 57 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. 

Về tiến hành điều tra truy vết, xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian vừa qua, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu với những người có tiếp xúc và những người có liên quan. Ông Hiền cho biết đến ngày 1/8 đã xác minh có 127 trường hợp F1, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. “Kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 trường hợp F1 đều âm tính”, ông Hiền nói. 

Theo ông Hiền, hiện nay dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội, TP. HCM, đây là những thành phố lớn và có số lượng lớn người đi đến Đà Nẵng trong thời gian qua nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện và lây lan tại cộng đồng.

Ngoài ra, ông Hiền cũng cho rằng giai đoạn này có nhiều ca mắc là những người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền kèm theo như suy thận, ung thư nên nguy cơ tử vong do dịch sẽ cao hơn trong giai đoạn trước.

Vì vậy,  nhiệm vụ trong thời gian tới của các ngành, địa phương ở Hà Nội là phải tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 trong giai đoạn 3 ở Hà Nội, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ, ông Hiền trao đổi thêm.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, việc người dân ra khai báo y tế đông như vậy, chứng tỏ người dân đã rất tự rác trong phòng chống Covid-19. “Thực tế cả 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 vừa qua trên địa bàn Thành phố cũng tự đi xét nghiệm khi trở về TP từ Đà Nẵng”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, cả thành phố có 80.000 bộ test nhanh Covid-19, đến nay đã phát 78.000 nghìn bộ. Ông Chung đề nghị Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế đề  để cấp phát cho các quận huyện, ưu tiên làm cho những người từ Đà Nẵng trở về.

Minh Đức

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành