Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Đất rục rịch tăng giá, hưởng lợi theo dự án BĐS?

10:34:00 28/02/2019

THCL - Như một lẽ dĩ nhiên, việc hạ tầng thay đổi sẽ tác động lớn đến giá trị của BĐS. Nhưng giá trị đất được nâng lên cao nhất lại thường bắt đầu từ việc được hưởng lợi từ dự án BĐS đang hình thành tại khu vực đó. Tại con đường Cầu Cốc, phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), nơi có vị trí liền kề với dự án Vincity Đại Mỗ đang được rất nhiều khách hàng quan tâm, diễn biến cũng y như vậy. Không chỉ giá nhà đất giao dịch, mà giá cho thuê cũng tăng cao đột biến.

Giá đất tăng gấp hơn 2 lần

Theo người dân sinh sống tại phố Cầu Cốc, những căn nhà đất ở mặt đường đang được định giá khoảng 100 triệu/m2. Cách đây 2 năm, những căn nhà chỉ có giá khoảng 40 đến 45 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Không chỉ nhà đất mặt đường mà các căn nhà trong ngõ cũng có mức giá tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây.

Ông Nguyễn Đình Cường, người dân sống tại phố Cầu Cốc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Giá nhà đất ở đây khi trước khi tập đoàn Vingroup đến thì cũng bình thường thôi. Trong xóm sâu thì chỉ 20 đến 25 triệu đồng/m2, mặt đường này là 40 triệu là có người bán. Tuy nhiên, khi tập đoàn này bắt đầu đến là sốt lên 80 - 100 triệu/m2. Điển hình cái nhà đang thi công đây, cách đây 2 năm là người ta chuyển nhượng là 40 triệu một mét, nhưng hiện tại là nó lên 100 triệu một mét, gấp hơn 2 lần”.

Phố Cầu Cốc, con đường nằm liền kề dự án BĐS Vin City Đại Mỗ

Ít giao dịch thành công

Con đường Cầu Cốc có vị trí liền kề với dự án Vincity Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Kể từ thời điểm có thông tin dự án này được khởi công thì giá nhà đất giao dịch ở đây tăng rất nhiều lần. Tuy nhiên, người dân ở đây lại cho biết, số lượng giao dịch nhà đất thành công trên thực tế lại rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Phi Văn Trại, một người dân sinh sống tại phố Cầu Cốc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ với phóng viên: “Con đường này đất cũng không có mà bán, người dân không có nhu cầu bán đất, cũng chả thấy người đến mua, nhưng người ta cứ thổi phồng giá lên để sốt ảo thôi”.

Người hỏi thì nhiều, giá cũng vì thế mà tăng lên, nhưng không có giao dịch khiến nhiều người cho rằng đây là sốt ảo. Tuy nhiên, vẫn có những người may mắn mua được giá hợp lý và thu lời chỉ sau thời gian ngắn.

Chị Nguyễn Thị Huyền, nhà đầu tư ngắn hạn tại đây cho biết: “Nhà mình cũng may, mua lúc dự án bắt đầu làm, mình mua trong ngõ, cái thời điểm đó là 28triệu/m2 thôi. Như bây giờ, sau 4 tháng, mình bán cũng được 33 triệu/m2, tức là nó lên được 5 giá rồi”.

Một con ngõ tại đường Cầu Cốc, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Giá nhà cho thuê cũng tăng

Không chỉ thị trường giá nhà đất tăng cao đột biến, mà thị trường cho thuê nhà đất, ở khu vực này cũng tăng gấp nhiều lần. Ông Nguyễn Đình Cường, người dân tại Câu Cốc cho biết: “Cách đây một năm, bình thường chỉ có 1,2-1,8 triệu cho thuê nhà rộng khoảng 18 m2.  Như chỗ này nó thuê là trước là 2 triệu, bây giờ nó thuê 7 triệu, gấp tới hơn 3 lần.”

Mỗi một dự án được thi công thì không chỉ hạ tầng khu vực được cải thiện nâng cao, mà còn kèm theo cả những tiện ích được xây dựng. Chính vì vậy, cư dân sinh sống xung quanh dự án cũng được hưởng lợi không ít từ những dự án này . Vì vậy cũng thật dễ hiểu trước việc tăng giá mạnh của bất động sản xung quanh dự án.

Trúc Mai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành