Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội đề xuất xem xét giải pháp thay thế cho 26 công trình vi phạm PCCC

Đối với 26 công trình xây dựng vi phạm PCCC khó khắc phục, UBND TP. Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng, Bộ Công an xem xét một số giải pháp thay thế.

Hà Nội đề xuất xem xét giải pháp thay thế cho 26 công trình vi phạm PCCC - Hình 1

Hà Nội đề xuất xem xét giải pháp thay thế cho 26 công trình vi phạm PCCC

Liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu HĐND TP. Hà Nội về các công trình xây dựng vi phạm PCCC của Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh), mới đây, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND TP. Hà Nội khóa XV, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản trả lời gửi các đại biểu.

Cụ thể, văn bản nêu rõ, UBND TP đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp thành phố, cấp huyện, định kỳ 15 ngày kiểm tra 1 lần đối với các công trình vi phạm nói chung và 7 ngày tổ kiểm tra 1 lần đối với các công trình của Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên; hướng dẫn đôn đốc chủ đầu tư khắc phục các tồn tại có thể khắc phục như chèn các trục kỹ thuật thông tầng, sửa chữa, lắp đặt các cửa chống cháy, tháo dỡ các trục bục bê tông, barie, mái che, mái vẩy... đảm bảo giao thông cho xe chữa cháy hoạt động và tiếp cận các gian phòng trên cao; tập huấn cho lực lượng PCCC cơ sở và người dân biết sử dụng các hệ thống, trang thiết bị PCCC đã được trang bị, hướng dẫn thoát hiểm, thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

Trong tổng số 79 công trình vi phạm đã đăng công báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tính đến thời điểm hiện tại đã có 21 công trình đã khắc phục xong những tồn tại, đảm bảo các điều kiện và đã nghiệm thu về PCCC; 58 công trình còn tồn tại vi phạm, chưa được nghiệm thu về PCCC.

Cảnh sát PCCC Hà Nội đã sao gửi, cung cấp hồ sơ liên quan đến 13 công trình vi phạm của Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên cho cơ quan CSĐT CA TP. Hà Nội để thực hiện điều tra theo quy định của pháp luật.

Qua đánh giá khả năng khắc phục đối với 58 công trình nhận thấy: 32 công trình hoàn toàn có khả năng khắc phục; cảnh sát PCCC đã hướng dẫn và yêu cầu cơ sở hoàn thành để được nghiệm thu về PCCC trong năm 2017. Đối với 26 công trình khó có khả năng khắc phục (trong đó có 6 công trình của Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên, TP đã chỉ đạo thành lập tổ liên ngành (gồm Cảnh sát PCCC, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở GTVT, Sở TN&MT, Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội ...) kiểm tra đánh giá hiện trạng, khả năng khắc phục báo cáo UBND TP. Hà Nội để TP đề xuất Bộ Xây dựng, Bộ Công an xem xét, chấp thuận một số giải pháp thay thế, giảm bớt tiêu chí theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

“Đối với một số trường hợp chủ đầu tư chây ì, cố tính không thực hiện, công trình có nguy cơ dễ dẫn tới cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản (chung cư CT4, CT5 AB, chung cư CT6 Văn Khê, tại khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, Cảnh sát PCCC tiếp tục củng cố hồ sơ để chuyển cơ quan CSĐT để xem xét xử lý theo pháp luật”, văn bản nhấn mạnh.

 Hoan Nguyễn - Bình Minh

Tin mới

Thực trạng kinh doanh thuốc điều trị Covid-19 lậu: Xử lý nghiêm để răn đe
Thực trạng kinh doanh thuốc điều trị Covid-19 lậu: Xử lý nghiêm để răn đe

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu về sử dụng các loại thuốc liên quan đến đường hô hấp, hỗ trợ phòng ngừa, chữa trị bệnh của người dân tăng cao. Lợi dụng tình hình đó, một số đối tượng đã sản xuất, nhập lậu, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bình Phước: 23.000 người dân sẽ được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trong đợt 11 này
Bình Phước: 23.000 người dân sẽ được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trong đợt 11 này

Trong 23.000 người, có khoảng 2.000 tài xế và phụ xe sẽ được tiêm mũi 1 của đợt 11 là loại vaccine Astra Zeneca để phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Áp sàn giá vé máy bay: Không nên phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi
Áp sàn giá vé máy bay: Không nên phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi

Áp giá sàn vé máy bay sẽ hạn chế việc sử dụng dịch vụ hàng không của nhiều đối tượng trong xã hội, đặc biệt là đối với người có thu nhập trung bình và thấp; không kích thích được nền kinh tế, chứ không chỉ là hàng không và du lịch.

Tiền Giang: Xử lý vi phạm về kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và trang thiết bị y tế
Tiền Giang: Xử lý vi phạm về kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và trang thiết bị y tế

Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang cho biết, trong ngày 16/9/2021, đơn vị đã xác lập hồ sơ để xử lý 02 vụ kinh doanh sản phẩm vi phạm nhãn và quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn không niêm yết giá.

Hà Nội: Triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Hà Nội: Triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại Hà Nội ngày càng tăng mạnh. Chính vì vậy, cùng với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, thành phố còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TP HCM: Thần tốc xét nghiệm nhằm kiểm soát dịch bệnh
TP HCM: Thần tốc xét nghiệm nhằm kiểm soát dịch bệnh

Các "vùng đỏ, cam" sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân 3 lần trong 7 ngày theo hộ gia đình với phương pháp test nhanh mẫu gộp hoặc RT-PCR mẫu gộp.