THCL Liên quan đến thông tin loạt bài báo “Cò công chức” giáo dục tại huyện Sóc Sơn đăng trên báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh ngày 7, 9, 11/9/2015, chiều ngày 13/10 tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng cảnh sát hình sự công an TP. Hà Nội (PC45) đã khẳng định không có đường dây “chạy cò công chức” tại Sóc Sơn.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng cảnh sát hình sự công an TP. Hà Nội trả lời báo chí

Theo đó, ngày 31/12/2014, UBND huyện Sóc Sơn có thông báo số: 452/TB-UBND về việc cắt toàn bộ hợp đồng đối với 185 giáo viên đã đăng ký hợp đồng năm học 2014-2015.

Sau khi nhận được thông báo, một số giáo viên bị cắt hợp đồng có ý định làm đơn khiếu nại, một số người có nguyện vọng làm hồ sơ để thi tuyển công chức và tìm mọi quan hệ để lo xin vào công chức nhà nước.

Qua công tác xác minh, điều tra của công an TP Hà nội được biết: Khoảng giữa tháng 8/2015, anh Đỗ Văn Triệu (SN: 1980, trú tại Hồng Kỳ, Sóc Sơn) là công an viên xã Hồng Kỳ có nhờ anh Nguyễn Văn Hải (SN: 1982, trú tại Phù Ninh, Sóc Sơn) xin vào công chức (ngành giáo dục) của huyện Sóc Sơn cho chị Nguyễn Thu Hà (SN: 1981, trú tại Bắc Sơn, Sóc Sơn).

Sau đó, chị Hà gọi điện cho Hải thì được biết giá cho việc chạy công chức từ 150 đến 170 triệu đồng. Vì Hà không có khả năng trên, nên nếu người nào có nhu cầu chạy vào công chức thì Hà sẽ giới thiệu cho Hải.

Trước đó, Hà có gặp người phụ nữ tên Giang, và được biết chị Giang muốn xin cho con nuôi vào công chức trường mầm non, Hà đã giới thiệu Hải cho Giang (tên thật của chị Giang là Nguyễn Thị Thu Trang, phóng viên báo Phụ nữ TP. HCM cải trang).

Ngày 20/8/2015, Giang gọi điện cho Hải và nhờ Hải xin cho con nuôi vào công chức mầm non. Tiếp đó, Hải đã thông báo việc thỏa thuận với chị Giang cho Đàm Hữu Dũng (SN: 1972, trú tại khu tập thể 212, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) là Trung tá, giảng viên học viện Kỹ thuật Quân Sự. Qua hẹn gặp, thì Dũng cho chị Giang biết bản thân có khả năng chạy vào công chức, nếu chạy vào huyện Sóc Sơn thì mất khoảng 200 triệu đồng.

Qua đấu tranh, Dũng khai nhận, bản thân không có quan hệ và khả năng chạy việc vào công chức, do khó khăn về kinh tế, nên khi thấy Hải nhờ chạy vào công chức nên Dũng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Về loạt bài thứ hai trên báo Phụ nữ TP.HCM với nội dung bà Ngô Thị Toàn (SN 1960, là giáo viên trường Tiểu học Bắc Sơn A, Sóc sơn (đã nghỉ hưu) và Trần Văn Ánh (SN 1969, là nhân viên quản lý chợ Nỉ, Sóc Sơn làm cò công chức).

CQĐT đã làm rõ, năm 2014, bà Toàn nhận 120 triệu đồng để lo chạy công chức cho 2 trường hợp và chuyển 100 triệu đồng để Ánh lo chạy công chức. Sau kỳ thi tuyển, cả hai người này đều đã đỗ vào công chức.
Tiếp đó, tháng 7/2015, bà Toàn nhận 270 triệu đồng để lo chạy công chức cho 5 trường hợp khác và đã chuyển 220 đồng để Ánh lo liệu.

Ánh khai nhận, bản thân không có khả năng chạy xin vào công chức nhưng vẫn tạo niềm tin, lừa dối với những người có nhu cầu để chiếm đoạt tiền. Tổng số tiền mà cả hai đã chiếm đoạt là 380 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 24/9/2015, Cơ quan CSĐT CATP đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Ánh và Ngô Thị Toàn với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, Phòng PC 45 cũng đã xác minh, làm rõ một vụ lừa đảo khác liên quan đến việc chạy công chức trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, ngày 13/9/2015, Phòng PC 45 đã nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1985, ở thị trấn Sóc Sơn) là giáo viên trường mầm non thị trấn Sóc Sơn tố cáo bị Nguyễn Văn Thuyết (SN 1989, trú tại Xuân Giang, Sóc Sơn) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua xác minh làm rõ, Thuyết đã cho chị Hằng biết bản thân có quen biết ông Sơn, là Phó Phòng nội vụ, UBND huyện Sóc Sơn nên có khả năng chạy công chức. Trong thời gian từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2014, Hằng đã trực tiếp nhận tiền để lo chạy công chức cho 9 trường hợp và chuyển cho Thuyết 530 triệu đồng.

Khi Hằng nói muốn gặp ông Sơn, Thuyết đã nhờ Nguyễn Văn Long (SN 1976, trú tại Phù Ninh, Sóc Sơn) đóng giả làm ông Sơn để gặp Hằng. Thuyết cũng đã bàn bạc và thống nhất sẽ chuyển tiền cho Long với mỗi trường hợp chạy công chức là 20 triệu đồng. Tổng số tiền mà Thuyết đã chuyển cho Long là 210 triệu đồng.

Tiếp đó, chị Hằng tiếp tục nhờ Thuyết chạy việc cho một số trường hợp khác với tổng chi phí 430 triệu đồng. 
Đến tháng 9/2014, do không xin được việc cho những người Hằng nhờ, Thuyết đã trả lại cho chị Hằng 434 triệu đồng và nợ lại 536 triệu đồng, sau đó bỏ trốn. 
Tại CQĐT, Hằng đã tự nguyện giao nộp 7 giấy biên nhận tiền cho Thuyết với tổng số tiền đã nhận là 960 triệu đồng. Qua khám xét khẩn cấp nhà Thuyết, CQĐT đã thu giữ một quyển sổ ghi tên và số tiền đã nhận của chị Hằng.
Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 24/9/2015, cơ quan CSĐT, CATP đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thuyết, Nguyễn Văn Long về tội  “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đại tá Giáp cũng cho biết, qua xác minh, điều tra cho thấy, không có dấu hiệu của đường dây “chạy cò công chức, viên chức” giáo dục trên địa bàn huyện Sóc Sơn, mà do các đối tượng đã lợi dụng nhu cầu thi tuyển công chức của các cá nhân, tự nhận mình có quan hệ với lãnh đạo các phòng, ban của huyện Sóc Sơn và UBND TP để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bất chính.

Ông Giáp cũng khuyến cáo, nếu các giáo viên khi có nhu cầu thi tuyển cần phải thực hiện theo đúng quy định về thi tuyển công chức; bản thân phải tự tin trong việc thi tuyển, không thông qua ai để tác động trong việc thi tuyển; chính quyền địa phương cấp cơ sở cần thông tin tốt việc này để quần chúng nhân dân, cho những người có nhu cầu biết, tránh để các đối tượng lợi dụng lừa đảo.

Nguyễn Kiên (Thương hiệu và Công luận)