Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Mạnh tay xử lý 63 căn nhà ‘siêu mỏng, siêu méo’

14:50:00 07/05/2019

THCL - Mặc dù, Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo và giải pháp xử lý, nhưng trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại và phát sinh những trường hợp nhà "siêu mỏng siêu méo" mới chưa được giải quyết.

UBND TP. Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo và giải pháp xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (gọi là siêu mỏng, siêu méo), song, trên thực tế vẫn còn tồn tại và phát sinh những trường hợp mới chưa được giải quyết dẫn đến mất mỹ quan đô thị, mất an toàn trong quá trình xây dựng và sử dụng, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo đó, để thực hiện nghiêm túc kết luận của Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội tại các kỳ họp gần đây và chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn có dự án đường quy hoạch đi qua chủ động thống kê, rà soát xây dựng phương án xử lý các trường hợp nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo”.

Những ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội

Bên cạnh đó, kiên quyết thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được theo Quyết định số 15/2011/QĐ-UBND và Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh các trường hợp công trình "siêu mỏng, siêu méo" trên các tuyến đường.

Cũng theo chỉ đạo của Sở Xây dựng Hà Nội, đối với trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tồn đọng cũ trước năm 2005, UBND các quận xây dựng lộ trình xử lý và cam kết tiến độ thực hiện.

Mặc khác, UBND các quận tiếp tục vận động hợp thửa, hợp khối các trường hợp giữ nguyên trạng chỉnh trang để từng bước xóa bỏ công trình "siêu mỏng, siêu méo".

Đối với 63 trường hợp phát sinh mới trên địa bàn UBND các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Hoàng Mai cần khẩn trương xử lý dứt điểm, thực hiện thu hồi sau khi hết thời gian hợp thửa hợp khối (30 ngày).

PV

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành