Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

TP.HCM phát hiện hơn 7.300 công trình vi phạm trật tự xây dựng thu về hơn 100 tỷ tiền phạt

10:26:00 28/08/2018

THCL - Từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã kiểm tra 269.706 lượt, phát hiện 7.360 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Các đơn vị liên quan đã thi hành 5.199 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt hơn 70 tỷ đồng, đồng thời thực hiện 104 quyết định khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở đã kiểm tra 269.706 lượt, phát hiện 7.360 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Cũng trong thời gian này, các đơn vị liên quan đã thi hành 5.199 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt hơn 70 tỷ đồng, đồng thời thực hiện 104 quyết định khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng.

Điển hình là dự án chung cư cao tầng ký hiệu Lô CT, có tên thương mại là dự án Thủ Thiêm Dragon ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM do Công ty Cổ phần ThuThiemGroup làm chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án là Công ty TNHH Xây dựng An Phong, đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Rio Land.

Dự án này đã tổ chức thi công công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng. Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư ngừng việc thi công. Đồng thời, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 65 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 6/7/2018, Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp giấy phép xây dựng số 131/GPXD cho phép Công ty Cổ phần ThuThiemGroup xây dựng phần ngầm dự án. Công trình được tiến hành thi công trở lại như bình thường để đảm bảo tiến độ bàn giao cho khách hàng.

Hiện Thủ Thiêm Dragon đã hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật và các cấp có thẩm quyền, đã được cấp Biên bản nghiệm thu phần móng - hầm và Văn bản chấp thuận cho phép huy động vốn của Sở Xây dựng, đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. (Rio Land xin gửi các văn bản đính kèm).

Một dự án khác là Công ty Việt Nam House được cấp phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ nhưng đã ngăn phòng ra bán dưới tên gọi căn hộ chung cư mini. Cụ thể, Công ty Việt Nam House đang rao bán căn hộ mini cách chợ Thủ Đức, TP.HCM chỉ khoảng 1km, gần chợ, trường học, trung tâm thương mại với giá chỉ từ 300-600 triệu đồng/căn. Dự án do Công ty Việt Nam House làm chủ đầu tư tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Cái mà Công ty Việt Nam House gọi là chung cư mini tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức là dự án xây trên hai thửa đất gộp lại. Tại giấy phép xây dựng số 2671/GPXD và 4483/GPXD do UBND quận Thủ Đức cấp, cho thấy chủ đầu tư là ông Lưu Nguyên Quảng ở tại 241/3 Điện Biên Phủ, phường 23, quận Bình Thạnh và ông Lê Thành Trí cư trú 26 đường số 9, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Điều đáng nói, giấy phép xây dựng cấp cho công trình ghi rõ là công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, không phải dự án chung cư mini. Trong giấy phép xây dựng cũng ghi rõ “các công trình chỉ được xây tối đa ba tầng nổi, một tầng lửng và mái che cầu thang nhưng thực tế dự án xây dựng đến năm tầng.

Tại khu chung cư mini trên đường số 8, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, giấy phép xây dựng UBND quận Thủ Đức cấp cho bà Trương Thị Ngọc Hiếu ở Xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An là nhà ở riêng lẻ, không phải là dự án chung cư mini. Công trình có diện tích sàn xây dựng là 783,06m2, được xây dựng bốn tầng nổi, một tầng hầm, một tầng lửng và mái che cầu thang.

Dù rao bán là căn hộ mini với giá hàng trăm triệu đồng, nhưng khi mua khách hàng phải ký Hợp đồng cho thuê một phần căn hộ với một cá nhân. Phía Công ty Việt Nam House vẫn tham gia ký kết trong hợp đồng nhưng chỉ đóng vai trò là bên làm chứng. Hiện tại, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng đang xử lý sự việc.

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã lập kế hoạch kiểm tra chất lượng, công tác quản lý chất lượng, an toàn thi công xây dựng tại 18 công trình xây dựng trên địa bàn. Các dự án bị kiểm tra gồm Công trình căn hộ bán (số 3A đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1) của Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Phương Nam. Chung cư Linden Residences (tại lô 2-14 đường 12, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2) của Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương.

Khu căn hộ thương mại dịch vụ và khách sạn (số 81A-B, 83, 103 đường Lý Chính Thẳng và 278A, 280 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3) của Công ty Cổ phần Đẩu tư và Kinh doanh Nhà. Căn hộ hỗn hợp (góc đường nguyễn Hữu Thọ và đường số 17, quận 7) của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh. Khu nhà ờ xã hội Hưng Phát (Số 2225 đường Phạm Thế Hiển, quận 8) của Công ty TNHH 276 Ngọc Long…

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, đây là kế hoạch kiểm tra để đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, công tác đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng tại các công trình xây dựng. Ghi nhận các ý kiến, đề xuất, vướng mắc, khó khăn trong việc chấp hành các quy định pháp luật hiện hành để có giải pháp, kiến nghị Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý chất lượng công trình xây đựng.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu công tác kiểm tra phải tuân thủ quy định của pháp luật. Công khai, minh bạch, bảo đảm chính xác và không làm cản trở hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân có liên quan đến công trình được kiểm tra. Các vi phạm về chất lượng, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, an toàn thi công xây dựng được phát hiện trong quá trình kiểm tra phải được xử lý theo quy định.

Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra hiện trạng các bộ phận công trình bằng trực quan và kiểm tra các số liệu quan trắc, đo đạc. Sự tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra tại hiện trường công trình, kiểm tra hồ sơ quản lý chất lượng…

Hải Đăng

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành