Chủ động về nguồn cung
Cụ thể, thông tin trước báo chí (ngày 26/11), bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, trong bối cảnh thị trường cuối năm, sức tiêu thụ có thể tăng 20-30%, để chủ động sản xuất, cân đối nguồn hàng, Hà Nội sớm chủ động xây dựng nguồn nông sản, không để xảy ra tình trạng thiếu - thừa cục bộ...
Theo bà Hằng, căn cứ diễn biến thời tiết, Hà Nội đã chủ động xây dựng kịch bản sản xuất. Sở NN&PTNT sẽ sớm có văn bản phân công cán bộ cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng chính vụ; tăng cường công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo tình hình sinh vật gây hại, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.
Ngoài chủ động sản xuất, Hà Nội cũng liên kết với các tỉnh, thành phố để cung ứng nông sản an toàn cho thị trường Thủ đô, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm, bảo đảm đa dạng hàng hóa và chất lượng thực phẩm.
Theo ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Thời gian qua, thành phố chỉ đạo các sở, ngành triển khai nhiều giải pháp phát triển sản xuất, kết nối nguồn cung nông sản an toàn, chất lượng cao từ các tỉnh, thành phố phục vụ người tiêu dùng Thủ đô và du khách. Đến nay, Hà Nội đã ký kết hợp tác với 43 tỉnh, thành phố, phát triển 946 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ - quảng bá nông sản, đặc sản vùng miền; hỗ trợ lưu thông hàng hóa...
Sở NN&PTNT Hà Nội thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, quận, huyện, thị xã cập nhật quy định, yêu cầu kiểm soát chất lượng về an toàn thực phẩm cho các chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn kết hợp quản lý chặt chẽ vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm...
Kịch bản sản xuất được xây dựng từ sớm
Theo ghi nhận, hiện tại trên thị trường, nhiều chuỗi cung ứng nông sản đã chủ động liên kết đưa nguồn hàng tới thị trường Thủ đô. Theo đại diện chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển cho biết, Sói Biển hiện có 30 cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội với khoảng 2.000 loại sản phẩm bán hằng ngày. Chủ động nguồn hàng cuối năm, chuỗi Sói Biển đã ký hợp đồng tiêu thụ với hàng chục cơ sở sản xuất.
Ngoài ra, hợp tác xã và các ngành: Công Thương, Nông nghiệp của Hà Nội cũng đã chủ động ký kết, tổ chức nhiều hội chợ, gian hàng nhằm giới thiệu nông sản các tỉnh, thành phố tới người dân Thủ đô.
Trước đó, UBND TP. Hà Nội cũng đã giao Sở Công Thương chủ trì công tác nắm bắt thông tin, tổ chức, điều phối hàng hóa của các đơn vị khi thị trường có biến động, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Theo ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho hay: Kịch bản sản xuất đã được ngành xây dựng từ sớm và tùy tình hình thực tế sẽ điều chỉnh phù hợp. Đối với nguồn nông sản, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công Thương và các địa phương dự kiến nhu cầu và xây dựng phương án liên kết, cung ứng, đáp ứng nhu cầu dịp Tết.
Ngành Nông nghiệp còn phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng tăng cường khảo sát nguồn cung từ các chuỗi cửa hàng của Hà Nội. Toàn thành phố hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 453 chợ, 137 siêu thị, 29 trung tâm thương mại, 2.000 cửa hàng tiện lợi, 34 sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng đa phương tiện cùng hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa...
"Tôi tin rằng, với sự chủ động trong sản xuất, chủ động liên kết xây dựng các chuỗi, đặc biệt là chuỗi liên kết với các tỉnh, thành phố, chắc chắn dịp Tết này, Hà Nội sẽ bảo đảm nguồn cung nông sản chất lượng tốt phục vụ người dân Thủ đô”, ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội khẳng định.
Tuấn Ngọc (t/h)