Theo kế hoạch, hệ thống gồm các điểm cảnh báo Trung tâm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) để tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin ở cấp thành phố từ điểm cảnh báo cấp 1 thuộc Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NNPTNT và các điểm cảnh báo cấp 2 tại phòng Y tế quận, huyện, thị xã.
Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh minh họa)
Điểm cảnh báo cấp 1 sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin, tổ chức điều tra xác minh xử lý thông tin; tổng hợp thông tin, giám sát, thanh kiểm tra ATTP.
Điểm cảnh báo cấp 2 tại quận, huyện, thị xã tiếp nhận thông tin, sự cố về ATTP, tổ chức điều tra, xác minh và cung cấp đầy đủ thông tin trong lĩnh vực được phân công.
Điểm cảnh báo cấp 3 tại xã phường, thị trấn tại trạm y tế cung cấp thông tin sự cố về ATTP, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTP thường xuyên, đột xuất, xác nhận và cung cấp đầy đủ thông tin, báo cáo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức điều tra và báo cáo về điểm cảnh báo cấp 2. Hình thức tiếp nhận thông tin có thể là truyền tin, trang thiết bị, điện thoại, tin nhắn, email… Cán bộ tiếp nhận cần thông báo ngay tới hệ thống cảnh báo cấp trên trong vòng 2 giờ, và điều tra, xử lý, báo cáo trong vòng 24 giờ đối với sự cố khẩn cấp về ATTP.
Theo Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, thời gian tới sẽ tăng cường thanh tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao trong toàn bộ chuỗi ngành hàng như: Lưu thông, buôn bán vật tư nông nghiệp; sản xuất ban đầu; giết mổ gia súc, gia cầm…
Các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các địa phương, phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm.
Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh trên xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm chuyên dụng, xét nghiệm tại Labo để cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm các quy định về ATTP.
Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra, phân loại, kiểm tra định kỳ 100% cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quản lý; tái kiểm tra 100% cơ sở không đạt và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm tra vẫn xếp không đạt (xếp loại C).
Hằng Vương