Đoàn công tác liên ngành TP. Hà Nội kiểm tra tại một siêu thị.Đoàn công tác liên ngành TP. Hà Nội kiểm tra tại một siêu thị.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế TP. Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm 2020, TP đã thành lập 822 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó có 719 đoàn liên ngành.

Các đoàn đã kiểm tra 37.280/42.125 lượt cơ sở (đạt 85,5%), trong đó tuyến TP kiểm tra 105 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn kiểm tra 37.175 lượt cơ sở. Qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính 687 cơ sở vi phạm về ATTP với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng cửa, hạn chế kinh doanh, do đó, số lượt kiểm tra và xử phạt vi phạm trong 5 tháng đầu năm nay giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Qua kiểm tra, cho thấy còn một bộ phận người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận đã vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ...

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị chức năng trên địa bàn tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra, trong đó, tập trung vào truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý và ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hướng dẫn trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng giám sát chặt những sản phẩm thực phẩm ăn ngay, thức ăn chế biến sẵn, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể…

T.N