Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội yêu cầu xử lý người khai báo sai để được xét nghiệm Covid-19

Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho biết Thành phố sẽ không đủ kinh phí để xét nghiệm cho các trường hợp về từ Hải Dương nếu tiếp tục xuất hiện người khai báo sai.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu xử lý nghiêm người khai báo gian lận
Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu xử lý nghiêm người khai báo gian lận.

Chiều 19/2, lãnh đạo Sở Y tế, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã báo cáo về tình trạng khai báo gian dối trong việc rà soát người về Thành phố Hà Nội từ Hải Dương tại cuộc làm việc của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 .

Nhiều quận, huyện ghi nhận trường hợp không có lịch trình liên quan đến Hải Dương, nhưng vẫn ghi vào tờ khai với mục đích được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đề nghị các quận, huyện, các tổ Covid cộng đồng rà soát, kiểm tra thông tin một cách chặt chẽ, chi tiết đối với những người về từ Hải Dương. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị đối với danh sách người cần phải lấy mẫu, phải có xác nhận của chính quyền địa phương và cả người điều tra dịch tễ.

"Đối với người không trung thực, gian lận trong khai báo y tế, không đi qua vùng dịch mà vẫn báo để được làm mẫu xét nghiệm, theo quy định, tôi đề nghị xử phạt hành chính", Phó chủ tịch UBND Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.

Phó chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh kinh phí cho công tác xét nghiệm Thành phố phải chi trả toàn bộ, Hà Nội cũng đã thống nhất đối tượng rất rõ. Các đơn vị đối chiếu quy định, xử phạt nghiêm các trường hợp này.

Bên cạnh đó, đối với người khai báo y tế về từ Hải Dương phải khai báo trên giấy, ký tên rõ ràng để làm chứng cứ cho việc thanh toán chi phí xét nghiệm. Ông nói tiền xét nghiệm là từ ngân sách Nhà nước, thành phố sẵn sàng làm nhưng phải đúng người đúng việc.

Hà Nội đã có 3 ngày không phát hiện ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng, số người dương tính vẫn là 35. Nhánh bệnh nhân người Nhật không xuất hiện ca dương tính mới, chuyên gia đánh giá bệnh nhân người Nhật (2229) không lây từ Hà Nội nhưng vẫn cần giải trình tự gene để có kết luận chính xác.

Sở Y tế Hà Nội cho biết từ ngày 15/1 đến 8h ngày 19/2, các quận, huyện của Hà Nội đã rà soát được 2.096 người về Hà Nội từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Hầu hết số này đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 1.562 mẫu âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Ngoài ra, các đơn vị của Thành phố thống kê có 36.962 người người từ các vùng khác của tỉnh Hải Dương đã đến Hà Nội trong 14 ngày qua (tính từ ngày 2/2). Cơ quan y tế địa phương đã lấy mẫu cho 14.112 người, 1.279 mẫu đã có kết quả âm tính.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"
Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"

Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân, ưu tú”. Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Chánh- Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cùng nhiều cá nhân khác được biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú - lần thứ 13".

Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể
Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể

Ngày 27/2, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hải Dương, ký quyết định về việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1. Quyết định có hiệu lực từ hôm nay.

Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương
Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương

Bộ Công an cho biết từ ngày 27/1 đến 26/2, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện 121 người đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội liên quan đến phòng, chống dịch.

Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình
Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình

Tính đến tháng 2/2021 tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình có 15 doanh nghiệp bị “bêu tên” với số tiền nợ thuế lên tới hơn 36 tỷ đồng.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD

Với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Dự kiến, dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện Mỹ xem xét thông qua.

Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương
Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương

Bản tin 18h ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 đều là các ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương.