Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Tĩnh: 07 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh bị xử phạt tổng 28 triệu đồng

Đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh vừa có kết quả kiểm tra và ra xử phạt hành chính 04 nhà thuốc, 03 quầy thuốc trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Thạch Hà, Can Lộc. Tổng số tiền xử phạt là 28 triệu đồng.

Quầy thuốc Anh Tình ở TP Hà Tĩnh bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định.
Quầy thuốc Anh Tình ở TP. Hà Tĩnh bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định. (Ảnh: soyte.hatinh.gov.vn)

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kết luận đợt kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các mặt hàng thuốc chữa bệnh, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế tại các cơ sở kinh doanh dược, trang thiết bị y tế trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra 48 cơ sở, trong đó có 32 nhà thuốc, 16 quầy thuốc (01 cơ sở chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật).

Qua kiểm tra cho thấy, đa số các cơ sở bán lẻ thuốc được kiểm tra đã thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc chữa. Không có các mặt hàng hết hạn sử dụng, bị thu hồi, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Các cơ sở được kiểm tra đã thực hiện sử dụng máy tính và cài đặt phần mềm kết nối dữ liệu thuốc với cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định; hóa đơn, chứng từ mua bán đầy đủ.

Các cơ sở đã công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị loại B, C, D được kiểm tra đều đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, điều kiện bảo quản theo quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở có hành vi vi phạm bị xử lý trong số các cơ sở được kiểm tra. Việc sắp xếp thuốc tại một số cơ sở chưa đúng nguyên tắc FIFO, FEFO.

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 07 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh (04 nhà thuốc, 03 quầy thuốc) trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Thạch Hà, Can Lộc. Tổng số tiền xử phạt là 28 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm được phát hiện là: Để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế theo quy định pháp luật (03 cơ sở). Niêm yết giá bán lẻ thuốc không đầy đủ tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược (02 cơ sở).

Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở nhưng không thực hiện ủy quyền khi vắng mặt theo quy định của pháp luật (02 cơ sở).

Bên cạnh đó, đoàn cũng đã tiến hành đình chỉ 01 quầy thuốc vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 11/01/2024, Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định 43/QĐ-SYT của Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh về việc kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các mặt hàng thuốc chữa bệnh, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế tại các cơ sở kinh doanh dược, trang thiết bị y tế. Thời gian kiểm tra từ ngày 16/01 đến 21/02/2024.

Xuân Lê

Bài liên quan

Tin mới

Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng
Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, sẽ cho kiểm tra 1 quán bán cá lóc nướng tại đường Y Wang (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) bị phản ánh có dòi, mất vệ sinh.

Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?
Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã cho ra mắt gói bán mới của ứng dụng “check” quy hoạch Meey Map với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội
Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội

Ngày 12/4, tại tại Văn Miếu Quốc Tử giám - Thành phố Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn - Bình Định. 130 bộ ảnh là những hình ảnh đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, nét văn hóa - lịch sử, hình ảnh con người Quy Nhơn - Bình Định được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước...

Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu
Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra, phát hiện 208 kg xúc xích do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái
Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái

UBND thành phố Móng Cái vừa ban hành văn bản số 1090/UBND-VP về việc kiểm tra, xác minh và xử lý các hành vi vi phạm theo nội dung thông tin Tạp chí Thương hiệu & Công luận phản ánh.

Xử phạt Công ty kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện bán lẻ
Xử phạt Công ty kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện bán lẻ

Đội trưởng Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Xăng dầu Phương Nam Phát về hành vi Thương nhân bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu với số tiền 25.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp với số tiền trên 7.000.000 đồng.