Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Tĩnh: Khai hội chùa Hương Tích năm 2019

00:09:00 11/02/2019

THCL - Sáng ngày 10/2/2019 (tức mùng 6 Tết), UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phối hợp với Công ty CP Đầu tư cáp treo Hồng Lĩnh long trọng tổ chức Lễ khai hội Chùa Hương Tích mở đầu cho năm du lịch 2019 của tỉnh này.

Hàng vạn người tham gia lễ hội Chùa Hương năm 2019

Lễ hội chùa Hương Tích được tổ chức hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, lợi thế khu di tích danh thắng cấp quốc gia chùa Hương – núi Hồng đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Với sự cổ kính, linh thiêng, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, chùa Hương Tích từng được mệnh danh là “Hoan châu đệ nhất danh lam”, là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương trong những ngày đầu xuân.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc đã nêu bật những nét đặc trưng của Khu du lịch chùa Hương Tích Hà Tĩnh. Chùa Hương Tích không những linh thiêng nổi tiếng, mà còn là danh thắng của đất nước. Lễ hội Chùa Hương là một nét đẹp văn hoá truyền thống, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân.

Du khách có thể lựa chọn đi đường sông dài khoảng 2 km thay cho đường bộ theo chân núi dài hơn 4 km

Sau phần lễ khai mạc, tại đây đã diễn ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, chọi gà, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt bắt lợn... thu hút hàng vạn du khách thập phương.

Để phục vụ du khách thập phương về dự lễ hội và viếng chùa Hương Tích, Hà Tĩnh được nhanh chóng, thuận lợi, ban tổ chức đã vận hành gần như hết công suất các tuyến cabin cáp treo. Giá vé cáp treo hiện tại dành cho người lớn là 160.000đ/vé khứ hồi, 120.000đ/vé 1 lượt; Giá vé dành cho trẻ em là 120.000đ/vé khứ hồi; 70.000đ/vé 1 lượt.

Bên cạnh đó, ban tổ chức đưa vào sử dụng 13 chiếc thuyền máy đảm bảo lưu thông chuyên chở khách hai chiều trên hồ Nhà Đường với chiều dài khoảng hơn 2km. Giá vé cho một lượt đi là 10 ngàn đồng/ lượt người.

Du khách có thể lựa chọn đi lên chùa bằng cáp treo để có thể ngắm trọn chốn "Hoan Châu đệ nhất danh lam"

Di tích danh thắng chùa Hương Tích được xếp hạng cấp quốc gia tại Quyết định số 309/QĐ-BVHTT ngày 08/6/1990 của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Chùa được xây dựng vào đời Trần, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa.

Tính từ giờ phút giao thừa năm Kỷ Hợi đến ngày khai hội, du khách muôn phương đến tham quan, trẩy hội tại chùa Hương lên đến hơn 3 vạn người. Được biết, trong năm 2018, tổng số khách thập phương về chùa dâng hương, vãn cảnh đạt 13 vạn người,  thu về lệ phí tham quan và phát tâm công đức đạt gần 6 tỷ đồng. Dự kiến, lễ hội năm 2019, với điều kiện thời tiết rất thuận lợi, các phương tiện vận chuyển đảm bảo, số lượng du khách sẽ tăng nhiều hơn so với cùng thời điểm năm 2018, thu lệ phí tham quan và phát tâm công đức dự kiến đạt hơn 6 tỷ đồng…

Du khách nhộn nhịp xếp hàng mua vé và chờ đến lượt để lên cáp treo

Chùa Hương Tích tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc) huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Quần thể chùa gồm các công trình tôn giáo tín ngưỡng: Thượng điện, nền Trang Vương, am Thánh Mẫu. Xung quanh chùa còn có nhiều thắng tích, kỳ quan như: Động Tiên Nữ có 36 cửa vào, am Phun Mây, Miếu Cô, khe Tiên Tắm, suối Hương Tuyền, đập nhà Đường... Chùa Hương Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ XIII. Nơi đây, hàng trăm năm trước, nàng Chúa Ba Diệu Thiện đã tu hành đắc đạo, hóa phật, cứu độ chúng sinh. Lễ Khai hội Chùa Hương thường được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng, âm lịch.

Lê Quyết

Chuyển động 389: Bắt giữ khối lượng lớn hàng giả tại Trung tâm thương mại ở Móng Cái, Quảng Ninh

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành