Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Tĩnh: Nữ sinh ôm khoản nợ lớn vì "dính bẫy" tín dụng đen

06:00:00 30/11/2018

THCL - Đến thời hạn nhưng chưa thấy người vay trả tiền, Duyên đã rủ đồng bọn tìm đến nhà con nợ hòng uy hiếp, gây mất an ninh trật tự...

Ngày 29/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Duyên (trú tại Thạch Vĩnh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại điều 201 Bộ luật hình sự.

Nguyễn Thị Duyên tại CQĐT

Theo đó, trong thời gian từ ngày 18/5 đến 8/7/2018, Duyên đã cho chị V.L.P.T. (17 tuổi, trú tại TP Hà Tĩnh, đang là học sinh THPT trên địa bàn) vay tiền 28 lần với lãi suất thỏa thuận 5.000 – 8.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, gấp khoảng 9-15 lần lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật Dân sự, mức thời hạn vay từ 30 đến 50 ngày tùy theo từng lần (gói) vay.

Với phương thức cho vay “cắt cổ” nói trên, T. nhanh chóng bị rơi vào “bẫy” tín dụng đen. Nợ trước chưa trả hết, nợ sau đã tăng lên và trở thành con nợ của Duyên với một khoản nợ lớn.

Chỉ trong hơn một tháng, lấy khoản vay sau trả nợ khoản vay trước, tổng số tiền T. nợ Duyên là 340.500.000 đồng; số tiền lãi Duyên buộc T. phải trả là 85.045.000 đồng (trong khi theo quy định của pháp luật, số tiền lãi Duyên được phép thu cao nhất của T. trong thời gian này chỉ là 9.241.000 đồng).

Đối tượng Tô Hà Đức và Dương Ngọc Tú tham gia đe dọa, dằn mặt chị T.

Ngày 1/11/2018, thấy đã hết thời hạn nhưng T. chưa trả tiền, Nguyễn Thị Duyên đã cùng các đối tượng Tô Hà Đức (SN 1998, trú tại phường Đại Nài) và Dương Ngọc Tú (SN 1993, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh mang theo hung khí đến nhà ông V.T.K (bố của V.L.P.T) đe dọa, gây sức ép nhằm mục đích đòi nợ, gây mất an ninh trật tự.

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an TP Hà Tĩnh đã có mặt ngăn chặn kịp thời khống chế bắt giữ các đối tượng về trụ sở để làm việc.

Hiện, vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Linh

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành