Hà Tĩnh: Sử dụng chất cấm, cơ sở sản xuất giò chả bị phạt 40 triệu đồng - Hình 1Hà Tĩnh: Sử dụng chất cấm, cơ sở sản xuất giò chả bị phạt 40 triệu đồng - Hình 1

Lưc lượng chức năng phát hiện cơ sở giò chả sử dụng chất cấm để sản xuất giò chả

Trước đó, sáng 21/1/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả tại tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này có tàng trữ 9kg hàn the. Test nhanh chất hàn the trong các loại giò chả đã được sản xuất, lực lượng chức năng phát hiện 10kg giò và 10kg chả đều dương tính với chất này.

Hà Tĩnh: Sử dụng chất cấm, cơ sở sản xuất giò chả bị phạt 40 triệu đồng - Hình 2

9 kg hàn the được phát hiện tại cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm và phạt hành chính 40 triệu đồng đối với bà Bùi Thị Thủy là chủ cơ sở trên. Giao cho chủ cơ sở tự tiêu hủy toàn bộ số hàn the và tất cả các sản phẩm giò, chả có chứa hàn the trước sự chứng kiến của đoàn.

Đồng thời, đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến giò, chả đối với cơ sở này trong 1 tháng.

Hàn the (tên hóa học là borac) là chất mà Bộ Y tế liệt kê vào danh sách các chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Đây là một chất có độc và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Hợp chất này được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, tuy nhiên khi sử dụng sai liều lượng, chúng có thể gây ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe người dùng.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần dùng quá 5 gam hàn the trở lên là đã có thể dẫn tới tử vong. Hiện nay, vì lợi nhuận, nhiều người đã cho chất này vào một số loại thực phẩm như bún, giò, chả… để tạo độ dai, giòn, trắng và để thực phẩm lâu hư.

Lê Quyết