Tại các nơi đến, đoàn đã tiến hành kiểm tra 2 nội dung chính: hồ sơ hành chính pháp lý của cơ sở (giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận đủ sức khỏe của những người trực tiếp chế biến, phục vụ tại bếp ăn); điều kiện vệ sinh đối với cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, về con người, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước. Đồng thời đoàn cũng test nhanh độ sạch một số dụng cụ ăn uống tại bếp ăn của các trường.

Đoàn công tác kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường iSchool Hà Tĩnh (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Đoàn công tác kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường iSchool Hà Tĩnh (Ảnh: Báo Hà Tĩnh).

Qua kiểm tra cho thấy, các trường đã thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định; nguồn thực phẩm nhập vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm tuân thủ theo quy trình bếp một chiều từ khâu sơ chế, chế biến đến chia thức ăn; thực hiện lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ theo quy định; trước và sau bữa ăn, học sinh đều thực hiện rửa tay với xà phòng để đảm bảo vệ sinh.

Trường Mầm non Trung Kiên (TP. Hà Tĩnh) có 22 lớp học với tổng số 521 học sinh, 100% học sinh nhà trường đều ăn bán trú. Cô giáo Hà Thị Tuyết Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Kiên cho biết: “Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho từng bữa ăn, yêu cầu tối quan trọng đầu tiên là nguồn cung cấp thực phẩm phải uy tín, có địa chỉ rõ ràng và có ký hợp đồng cam kết trách nhiệm với nhà cung cấp. Tên, địa chỉ của đơn vị cung cấp thực phẩm được công khai trên bảng tin của nhà trường, công tác thu mua, chế biến đặt dưới sự giám sát của phụ huynh học sinh. Toàn bộ nhân viên cấp dưỡng trong trường đều được được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Thay mặt đoàn kiểm tra, Bác sỹ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lưu ý, các trường phải đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm; quá trình chế biến phải nấu chín thức ăn, nước uống phải đun sôi, hạn chế tối đa sử dụng các loại rau, củ sống và các món ăn chế biến theo hình thức gỏi; người chế biến và phục vụ tại bếp ăn không được mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt phải lưu ý và giữ sạch đôi tay để tránh truyền vi khuẩn gây bệnh qua thực phẩm gây ngộ độc cho trẻ.

Hoàng Linh