Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Dương: “Cò đất” mạo danh chủ đầu tư bán đất cho khách hàng trên giấy

Mặc dù dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc đang triển khai thi công chưa mở bán nhưng tình trạng rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật đã tràn lan trên mạng xã hội.

“Cò đất” rao bán dự án đang thi công rầm rộ trên mạng

Dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc (xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) có tổng chi phí thực hiện dự kiến là 121,913 tỷ đồng với diện tích sử dụng đất là 94.646,2 m2. Mục tiêu của Dự án là nhằm xây dựng một khu dân cư thương mại mới, hiện đại văn minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Liên danh nhà đầu tư được chỉ định thực hiện dự án là Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim và Công ty CP Đông Đô. Trong đó, Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim có địa chỉ tại xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Dự án đang trong quá trình thi công nhưng
Dự án đang trong quá trình thi công nhưng " cò đất" đã giao bán rầm rộ trên mạng.

 Hiện nay, dự án đang trong quá trình triển khai thi công, tuy nhiên, các đối tượng môi giới, cò mồi đã quảng cáo, rao bán tràn lan trên hàng loạt các trang mạng trái quy định.

Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dự án để mua nhà, không khó khăn để PV liên hệ đến các đối tượng cò mồi rao bán đất tại dự án này trên mạng xã hội. Liên hệ qua số 0888694xxx, PV đã có cuộc trao đổi với một nhân viên Vũ Đình D. - giới thiệu là nhân sự của Công ty TNHH Bất động sản X. Đ. có địa chỉ tại tòa nhà Thượng Hải Tower (phường Tân Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Tại văn phòng của công ty này, D. cùng một số nhân viên khác đã giới thiệu về các lô đất tại dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc và giới thiệu là bên phân phối của dự án. Đáng chú ý theo lời của các nhân viên này, nhiều lô đất đặc biệt là lô góc của dự án hiện đã hết do người mua không bán lại, đồng thời cho biết, giá lô góc giao động từ 25 đến gần 30 triệu/m2. Thậm chí, tại vị trí đất hiện vẫn là vườn cau vua, chủ đầu tư dự án vẫn chưa triển khai thi công nhưng các nhân viên Công ty TNHH Bất động sản X. Đ. vẫn giới thiệu với khách hàng. Nếu khách hàng thiện chí mua thì vào tiền phần chênh và 80 đến 90% tiền đất.

Đáng chú ý không chỉ nhân viên của công ty Bất động sản X.Đ chào bán đất tại dự án trên, trong thời gian qua, nhiều cá nhân “cò mồi” đã rao bán đất dự án này nhan nhản trên mạng xã hội khiến nhiều người dân khá bất ngờ bởi hiện dự án đang triển khai thi công nền, chưa được phép mở bán theo quy định của pháp luật. Tình trạng trên dẫn đến cảnh “vàng thau lẫn lộn” và rủi ro của các khách hàng là rất lớn nếu đặt cọc tiền thật chỉ để mua...“đất ảo”.

Rao bán đất cho cả... chủ đầu tư?

Trước tình trạng trên, PV đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Xuân Cường, Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng UBND huyện Cẩm Giàng.

Trao đổi với PV, Trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Cẩm Giàng cho biết, vài tháng gần đây có tình trạng một số đối tượng rao bán đất dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc trên các trang mạng. Đồng thời cho biết, Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim cũng có văn bản gửi về huyện đề nghị huyện xử lý tình trạng một số đối tượng cò mồi giả danh rao bán đất dự án.

Chủ đầu tư có văn bản gửi UBND huyện Cẩm Giàng đề nghị huyện xử lý tình trạng một số đối tượng cò mồi giả danh rao bán đất dự án.
Chủ đầu tư có văn bản gửi UBND huyện Cẩm Giàng đề nghị huyện xử lý tình trạng một số đối tượng cò mồi giả danh rao bán đất dự án.

Cụ thể, theo văn bản số 40 của Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim ngày 19/6/2020 gửi UBND huyện Cẩm Giàng có nêu: Hiện nay có một số đối tượng môi giới, cò mồi mượn danh nghĩa công ty nhằm mục đích bán đất trái phép tại dự án dù nhà đầu tư chưa phân phối và phê duyệt về việc bán đất dự án.

Các đối tượng trên đưa các thông tin dự án lên các trang wed, mạng xã hội facebook thậm chí còn dẫn khách trực tiếp đến dự án để trao đổi mua bán đất tại dự án, nhận tiền đặt cọc mang tính chất lừa đảo khách hàng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương và quyền lợi, uy tín của chủ đầu tư dự án.

Công ty CP Xây dựng - Bất động sản Hoàng Kim trình báo các cấp có thẩm quyền để kịp thời có biện pháp ngăn chặn các hành vi trên.

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Thuấn, Giám đốc Công ty Xây dựng bất động sản Hoàng Kim – đại diện chủ đầu tư Dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc khẳng định, hiện liên danh đang triển khai dự án và chưa mở bán cũng như ký hợp đồng phân phối dự án với bất kỳ công ty bất động sản nào. Công ty cũng đã có báo cáo công an xã Cẩm Phúc và có văn bản gửi UBND huyện Cẩm Giàng về tình trạng trên.

Giám đốc Công ty Xây dựng bất động sản Hoàng Kim cho biết, khi phát hiện một số đối tượng rao bán đất tại dự án khu dân cư thương mại Cẩm Phúc tràn lan trên zalo, facebook và các trang mạng, bản thân ông cũng đã liên lạc theo các số điện thoại, họ cũng chào bán như thật.

Khi đến trực tiếp trong vai khách hàng, do là chủ đầu tư chưa mở bán nên ông Thuấn đã yêu cầu đặt tiền cọc 300 triệu/lô cũng được nhưng khi đúng hạn giao đất nếu không giao được phải đền gấp 3 lần tiền cọc. Sau đó các đối tượng này không dám nhận tiền cọc.

Chủ đầu tư bức xúc về việc dự án đang thị công có người rao bán  cho khách hàng trên giấy
Chủ đầu tư bức xúc về việc dự án đang thị công bị "cò đất"rao bán cho khách hàng.

 Ông Thuấn cũng cho biết, khi dự án chưa triển khai, một số đối tượng còn đến tận đây lập văn phòng giao dịch bất động sản. “Khi tôi ra họ còn chìa bản đồ giới thiệu đất dự án” – ông Thuấn nói.

Dẫn câu chuyện trên, ông Thuấn cho rằng, bản thân ông rất bức xúc trước tình trạng này. Ông Phan Văn Thuấn cho rằng, khi khách hàng xuống tiền đặt cọc và yêu cầu họ xác nhận rõ thời gian nào ra được đất. Đồng thời khi ký hợp đồng phải yêu cầu cam kết trong thời gian nhất định phải giao đất nếu không giao đất phải đền bù số tiền gấp đôi, gấp 3.

Đồng thời ông Phan Văn Thuấn cho rằng, ngoài sự cảnh giác của khách hàng, các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp ngăn chặn các công ty có dấu hiệu trên. Bởi khi đến lúc “vỡ ra” khi các công ty này đã tháo chạy dẫn đến phức tạp. Ngay dự án trên, khu vườn cau vua giờ chủ đầu tư còn chưa triển khai mà các đối tượng cò đã rao bán và nhận tiền đặt cọc thì rất nguy hiểm, rủi ro đến với khách hàng rất lớn.

Để chấm dứt tình trạng trên, UBND tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với công an các địa phương xử lý những thông tin rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật trên mạng xã hội như Zalo, Facebook tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý việc phân lô bán nền trái phép và đề xuất các biện pháp ngăn chặn.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Phường Nghĩa Tân: Đổi mới - hội nhập và phát triển

Trên quê hương mới Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), bà con cộng đồng đã cùng nhau đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái - hợp sức phấn đấu “xây” nên một mái nhà chung - mỗi ngày thêm sắc mới…

Đất vùng ven Hà Nội có đáp ứng nhu cầu cư dân hiện đại thời hậu Covid-19?

Khi quỹ đất thổ cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ngày một khan hiếm thì “làn gió mới” mang tên Hinode Royal Park rộng 146,7 ha trung tâm Hoài Đức (Hà Nội) chính thức chào bán sẽ là cơ hội “có một không hai” cho cư dân cũng như các nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng.

TPHCM: Hỗ trợ Gia Lai 500 triệu đồng chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ

Ngày 26/1, tại TP. Buôn Ma Thuột, ông Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận 500 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của "Quỹ cứu trợ" TPHCM để thăm, tặng quà Tết cho đồng bào bị thiên tai, bão lũ trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Kết nối yêu thương" cho người lao động

Ngày 26/1, tại tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầ - Kết nối yêu thương” cho người lao động, đoàn viên nghèo.

Gia Lai: Pleiku tăng tốc thu ngân sách ngay từ đầu năm

Năm 2020, thời tiết diễn biến không thuận lợi, giá các mặt hàng nông sản ở mức thấp, nhất là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thành phố, do đó UBND TP. Pleiku quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách.

Bộ Công an chính thức quy định mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chíp

Mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử đã chính thức được Bộ trưởng Bộ Công an thông qua với các đặc điểm nhận dạng rõ nét.