Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Dương: Dâng hương tưởng niệm nhân 721 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo

Ngày 23/9 tại khu di tích Kiếp Bạc, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 721 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (1300 - 2021).

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động kỷ niệm 721 năm Ngày mất của Hưng Đạo Đại vương được tổ chức với quy mô gọn nhẹ nhưng vẫn trang nghiêm, đúng nghi thức truyền thống nhằm bày tỏ lòng tri ân đối với công lao to lớn của Đức Thánh Trần, cầu cho quốc thái dân an, dịch bệnh bị khống chế, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Các lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm 721 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trấn Quốc Tuấn
Các lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm 721 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trấn Quốc Tuấn.(Ảnh Báo HD)

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Ban Tổ chức các nghi lễ truyền thống mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2021 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; không đón du khách ngoại tỉnh về dâng hương, chiêm bái.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 23/9 những người dân đến dự lễ đều được Ban Quản lý di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc nhắc nhở thực hiện tốt quy định 5K, bảo đảm giãn cách khi hành lễ. Các chốt kiểm soát tăng cường kiểm tra, không cho người tỉnh ngoài vào khu di tích.

Người dân về dự lễ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch
Người dân về dự lễ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất nhà Trần. Là người hội tụ đầy đủ nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, văn võ song toàn, lại biết giữ gìn rường cột quốc gia nên qua 4 đời vua Trần ông đều được trọng dụng, để tiếng thơm lưu truyền, hậu thế tôn vinh, thờ phụng. Trần Hưng Đạo là một hình tượng sáng ngời của lòng yêu nước, tinh thần quật khởi đấu tranh giải phóng dân tộc.

Ba lần nước Đại Việt chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông đều có công lao to lớn của ông. Các chiến công của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và quân đội nhà Trần đã góp phần kết thúc thời kỳ đỉnh cao của quân Nguyên Mông trong lịch sử. Công lao to lớn này đã đưa ông lên hàng “thiên tài quân sự có tầm chiến lược và là một vị Anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần.

Sau thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông, Hưng Đạo Đại vương cùng phu nhân về sống những năm tháng thanh bình tại tư dinh Vạn Kiếp - mảnh đất đã gắn bó, chở che ông suốt những năm dài kháng chiến. Tại đây, ông đã soạn hai bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời cầm quân đánh giặc là “Binh thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư”, đúc kết những kinh nghiệm quý báu, bí quyết  đánh giặc giữ nước truyền lại cho hậu thế.

Dưới trướng của ông, nhiều bậc hiền tài đã hết lòng phò vua giúp nước như Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư… cùng những gia thần, môn khách nổi tiếng như Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Chế Nghĩa… Tất cả đã tạo thành một đội quân hùng mạnh “vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục” làm nên những chiến thắng vẻ vang trong 3 lần đại thắng quân Nguyên Mông xâm lược.

Do có công lao to lớn với dân tộc, vua Trần tấn phong cho Trần Hưng Đạo tước Đại vương, cho lập đền thờ khi ông còn sống, gọi là Sinh Từ. Thượng hoàng Trần Thánh Tông đích thân soạn văn bia ca ngợi công đức của ông, gọi là Sinh Bi. 

Ngày 20 tháng Tám năm Canh Tý (năm 1300), Hưng Đạo Đại vương mất tại tư dinh Vạn Kiếp. Triều đình đã tôn phong ông là Thái sư Thượng phụ, Thượng Quốc công, Nhân Vũ Hưng Đạo Đại vương. Nhân dân Đại Việt suy tôn ông là Cửu Thiên Vũ Đế Đức Thánh Trần, lập đền thờ để tưởng nhớ công lao to lớn của ông ngay trên nền vương phủ, gọi là đền Kiếp Bạc.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ
Tích cực gỡ khó trong di chuyển của người lao động, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ

Vĩnh Phúc, Phú Thọ dừng tất cả các chốt kiểm soát trước đây và thiết lập chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh.

Yên Bái: Trao 30 xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn
Yên Bái: Trao 30 xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn

Mới đây, Thành đoàn Yên Bái phối hợp với Ban vận động Quỹ Bầu ơi tổ chức Chương trình trao 30 xe lăn cho người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Toàn tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong ngày 22/10
Toàn tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong ngày 22/10

Tất cả các huyện, thành, thị tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn thành việc xét nghiệm trước 0h00 ngày 23/10/2021.

Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Huyện Lâm Thao (Phú Thọ) tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 21/10/2021, huyện Lâm Thao tổ chức tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 từ các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn.

thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn
thị trường BĐS Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn

Theo JLL, nếu như năm 2016, quy mô giao dịch các dự án bất động sản chuyển nhượng dưới 200ha, thì đến năm 2020 – tháng 6/2021 quy mô giao dịch chuyển nhượng đã lên đến hơn 800ha. Điều này cho thấy, việc mua bán, chuyển nhượng dự án bất động sản tại Việt Nam luôn sôi động, và thị trường sôi động hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 xảy ra.

Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số
Bộ Tài chính sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới bộ tài chính số

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Quyết định số 1924/QĐ-BTC ban hành Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Tài chính, trong đó tập trung vào 6 nội dung cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.