Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hải Dương: Nhà máy sản xuất bánh đậu xanh xây dựng không phép

23:00:00 09/04/2019

THCL - Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty TNHH thương mại Hòa An HD đã tiến hành làm lễ khởi công xây dựng một số hạng mục công trình nằm trong dự án Cơ sở sản xuất bánh đậu xanh tại phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương.

Ngày 27/4/2018, tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cơ sở sản xuất bánh đậu xanh nằm ở phía đông đường dẫn phía nam cầu Hàn, phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương.

Chưa có giấy phép xây dựng, Công ty TNHH thương mại Hòa An đã làm lễ khởi công và tiến hành xây dựng

Chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại Hòa An HD, có địa chỉ tại số nhà 50, phố Thống Nhất, phường Lê Thanh Nghị,TP Hải Dương. Dự án có tổng số vốn đầu tư khoảng 23,711 tỷ đồng, công suất 900 tấn sản phẩm/năm, diện tích đất sử dụng 8429,5 m2 (diện tích là một phần trong tổng số 11887m2, trước kia được UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư và cho Công ty cổ phần Vạn Linh thực hiện dự án Cơ sở sản xuất hàng may mặc, bao bì polyme, phần diện tích này Công ty cổ phần Vạn Linh không còn nhu cầu sử dụng đề nghị trả lại đất, Nhà nước đã thu hồi và giao cho Công ty TNHH thương mại Hòa An thuê).

Theo đó, tại Quyết định số 1314/QĐ – UBND tỉnh Hải Dương ban hành vào ngày 27/4/2018 yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng mục tiêu, quy mô dự án, tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm và các chỉ tiêu quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư dự án chịu sự giám sát, kiểm tra của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty tự đổ móng, xây cột tường rào khi chưa được cấp phép

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, Công ty TNHH thương mại Hòa An HD chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo yêu cầu nhưng đã tiến hành làm lễ khởi công xây dựng một hạng mục công trình dự án khiến người dân bức xúc.

Nhận được phản ánh trên PV báo Thương hiệu và Công luận đã có mặt tại địa điểm xây dựng của dự án tại phường Cẩm Thượng, theo ghi nhận của phóng viên đúng như người dân phản ánh, chủ đầu tư đang tiến hành cho công nhân vận chuyển thép, gạch và đã xây dựng được gần 100m tường rào bằng gạch đỏ kiên cố. Tại dự án có một tấm biển lớn có in dòng chữ lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất bánh đậu xanh.

Để làm rõ nội dung phản ánh PV đã có buổi làm việc với UBND phường Cẩm Thượng, trao đổi với PV một cán bộ phường Cẩm Thượng cho biết: Hiện chủ đầu tư mới cung cấp văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư do chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký, và một đơn xin xây dựng tường rào gửi UBND phường nhưng chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận. Còn việc chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng tại dự án đó chúng tôi sẽ cho cán bộ phường xuống kiểm tra.

Nhận được thông tin phản ánh trên, ngày 19/3/2019, UBND phường đã cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra việc xây dựng tại dự án Cở sở sản xuất bánh đậu xanh của Công ty TNHH thương mại Hòa An HD tại đường dẫn phía nam Cầu Hàn. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện phía công ty đang cho thợ đổ bê tông giằng móng tường bao với chiều dài (27m + 45m) đang dựng cột sắt và xây dựng tường bao hướng bắc với chiều dài 36m, cao 2,5m, tường bao phía tây với chiều dài 54m, cao 2,50m và đang đổ giằng móng tường 0,30m dài 40m.

Phường Cẩm Thượng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng đối với công trình xây dựng

Tại buổi làm việc Công ty TNHH thương mại Hòa An HD không cung cấp được giấy phép xây dựng, cán bộ phường Cẩm Thượng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, xây dựng không có giấy phép đối với công ty.

Đồng thời yêu cầu công ty phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm, dừng thi công xây dựng trái phép trên khu đất nêu trên; hoàn thành hồ sơ, thủ tục gửi các cơ quan chức năng để cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

Bùi Tú

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành