Hải Dương: Tương lai 1.200 giáo viên hợp đồng sẽ về đâu?

20:53:00 14/12/2017

THCL - Mặc dù, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản chỉ đạo trả lương cho gần 1.200 giáo viên hợp đồng 3 tháng qua không có lương, nhưng do nhiều vướng mắc, tương lai của các giáo viên này vẫn đang không biết về đâu khi không được tiếp tục ký hợp đồng.

 

Không có lương 3 tháng, nhiều giáo viên nghỉ việc

Thời gian qua, TH&CL có thông tin về việc gần 1.200 giáo viên hợp đồng tại tỉnh Hải Dương, 3 tháng qua chưa được nhận lương, nhiều giáo viên chán nản nghỉ việc.

Trước vấn đề trên, mới đây, UBND tỉnh đã có Công văn số 3707/UBND-VP chỉ đạo các sở ban ngành thanh toán tiền lương cho tất cả các giáo viên trên trong năm 2017.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý với đề nghị của liên ngành Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT, Sở Tài chính cho phép thanh toán tiền lương, phụ cấp cho giáo viên đã được các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập ký hợp đồng trong năm 2017 (đã được UBND cấp huyện và Sở GD&ĐT phê duyệt).

Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương

UBND tỉnh cũng giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo rà soát số lao động hợp đồng hiện có chưa được trả lương và phụ cấp, giải quyết dứt điểm việc trả lương và phụ cấp cho giáo viên hợp đồng trong năm 2017.

Đồng thời, giao Kho bạc Nhà nước tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và Sở GD&ĐT trả lương, phụ cấp cho giáo viên hợp đồng trong năm 2017. Kinh phí để trả lương từ nguồn ngân sách cấp huyện, nguồn thu học phí còn lại, sau khi đã dành nguồn lực thực hiện cải cách tiền lương theo quy định và các nguồn thu hợp pháp khác để lại cho đơn vị.

Tương lai các giáo viên hợp đồng vẫn… mù mịt

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của PV, được biết, hiện tại, điều gần 1.200 giáo viên hợp đồng đang lo lắng họ có tiếp tục được ký kết hợp đồng hay không, chứ không phải là bao giờ nhận được số tiền lương bị chậm trong 3 tháng.

Vậy tương lai của gần 1.200 giáo viên hợp đồng sẽ đi về đâu nếu không được tiếp tục ký kết hợp đồng?

Để làm rõ vấn đề trên, chiều 13/12, trao đổi với PV, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương – bà Nguyễn Thị Tiến cho biết: "Theo nội dung Công văn số 3707 của UBND tỉnh Hải Dương, sẽ thanh toán tiền lương, phụ cấp (nếu có) cho 1.191 giáo viên hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi thanh toán, việc có tiếp tục ký hợp đồng với gần 1.200 giáo viên này - vẫn là vấn đề đang vướng mắc.

Bởi quy định của Bộ Tài chính và của Trung ương như thế nên tỉnh cũng không dám cho phép ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu, biên chế được giao. Không ký tiếp hợp đồng thì chúng tôi cũng không biết các nhà trường sẽ thực hiện nhiệm vụ được giao thế nào nữa, đặc biệt là những cơ sở mầm non".

PGĐ Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Tiến cho biết, việc có tiếp tục ký hợp đồng với gần 1.200 giáo viên này vẫn là vấn đề đang vướng mắc

Cụ thể, chỉ tiêu giao hiện nay đối với mầm non, giao 1,8 nhưng thực tế ít nhất phải bố trí 2 giáo viên.  Trong khi toàn tỉnh có 822 lớp nhưng chỉ khoảng chục lớp bố trí 1 giáo viên, còn lại phải bố trí 2 người nên phải ký hợp đồng, chứ không sẽ không đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như an toàn cho các cháu.

Trước thực trạng trên, hầu hết các giáo viên nghỉ dạy tập trung chủ yếu vào khối mầm non dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên. Việc này đang làm ảnh hưởng đến tâm lý của những người trong cơ quan, đơn vị đó. Thậm chí, còn ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của từng cơ sở.

Vậy theo như trả lời của Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Tiến, dù 1.191 giáo viên hợp đồng sẽ được nhận lương sau 3 tháng không lương, nhưng tương lai vẫn rất mù mịt khi nhiều lý do sẽ không thể được ký tiếp hợp đồng.

 Bùi Tú

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng