Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng ban hành chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố

Ngày 19/07/2022, UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định số 38/2022/ QĐ-UBND quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/08/2022 và thay thế quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 08/9/2017 của UBND TP. Hải Phòng.

Công trình nhà dân tại quận Hải An
Công trình nhà dân tại quận Hải An. (Ảnh Lương Huệ)

Theo đó, tại quyết định số 38/2022/QĐ-UBND quy định cụ thể về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng đối với các cơ quan nhà nước cấp giấy phép xây dựng, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài là chủ đầu tư xây dựng công trình; tổ chức tư vấn xây dựng, thi công xây dựng; các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác cấp giấy phép xây dựng và thực hiện xây dựng theo giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Các công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định, trừ các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung trong Luật Xây dựng năm 2020.

Về thẩm quyền cấp và phân cấp thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ do UBND  thành phố phân cấp cho Sở Xây dựng được cấp giấy phép cho các công trình thuộc công trình xây dựng: Cấp đặc biệt; cấp I; cấp II; công trình xây dựng nằm trên địa bàn từ 02 quận, huyện trở lên; công trình xây dựng thuộc dự án nằm trên phạm vi ranh giới cả trong và ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế; một số công trình có giá trị kiến trúc, có tính chất đặc thù theo thẩm quyền.

UBND thành phố phân cấp cho Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng được cấp giấy phép xây dựng các công trình thuộc dự án nằm trong các khu công nghiệp, khu kinh tế thuộc thẩm quyền giải quyết thủ tục đầu tư của Ban quản lý khu kinh tế. Đối với UBND cấp huyện được cấp giấy phép xây dựng cho các công trình quy định tại khoản 37, Điều 1, Luật sửa đổi, bổ sung trong Luật Xây dựng năm 2020.

Trong một số trường hợp được xác định là trường hợp đặc biệt như: dự án đầu tư xây dựng gồm nhiều công trình có loại và cấp khác nhau thì thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc dự án được xác định theo công trình có cấp cao nhất; trường hợp đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc cấp giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo làm thay đổi quy mô công trình thì thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được xác định theo quy mô công trình mới; trường hợp có mâu thuẫn giữa các tiêu chí để xác định thẩm quyền cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng thì báo cáo UBND thành phố quyết định.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp, trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì UBND thành phố trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải có ý kiến chấp thuận bằng văn bản về phương án kiến trúc của UBND thành phố trước khi cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình phải thành lập Hội đồng kiến trúc thành phố để đánh giá về kiến trúc theo quy định tại Điều 16 Luật kiến trúc năm 2019.

Trách nhiệm của cơ quan cấp giấy phép xây dựng được quy định thực hiện tại Điều 104 Luật Xây dựng năm 2014, xây dựng mới hoặc điều chỉnh bộ thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy phép xây dựng, trình chủ tịch UBND thành phố phê duyệt, thực hiện công khai bộ thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật. Đồng thời, các cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm kiểm tra việc thi công công trình theo giấy phép xây dựng đã được cấp, làm cơ sở để xem xét chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

                                                                                                                                                                                                                 Lương Huệ

Bài liên quan

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.