Tết Trung thu cổ truyền đang đến gần, trên khắp các tuyến phố lớn và các siêu thị, cửa hàng tạp hóa của Hải Phòng đã bày bán các loại bánh trung thu truyền thống mẫu mã đa dạng, phong phú. Những năm gần đây, người tiêu dùng Hải Phòng có xu hướng quay về với bánh Trung thu truyền thống, nên cứ đến dịp này các cửa hàng trên các tuyến phố
Hải Phòng lại thêm sôi động.
Bánh Trung thu Truyền thống tại Hải Phòng có từ rất lâu, phần lớn đều là nghề gia truyền trên 50 năm. Khác với các hãng bánh lớn, các cơ sở sản xuất bánh gia truyền mới đang chuẩn bị nguyên liệu và chỉ chính thức đi vào sản xuất từ đầu tháng 8 âm lịch. Do đặc thù của bánh truyền thống là một dạng bánh tươi, không có chất bảo quản nên có hạn sử dụng ngắn (bánh nướng 20 ngày và bánh dẻo 10 ngày). Ngay từ giữa tháng 7 âm lịch các Hiệu bánh gia truyền đã nhận được các đơn đặt hàng để làm quà biếu, quà tặng cho anh em, gia đình và đồng nghiệp.
Theo như tìm hiểu của phóng viên thì giá nguyên liệu năm nay tăng khoảng từ 5- 10 %, có một số nguyên liệu tăng gấp đôi năm ngoái như hạt dưa năm trước 100.000 nghìn/kg thì năm nay tăng 195.000 nghìn/ kg. Tuy nhiên, hầu như các hiệu bánh gia truyền đều giữ giá. Công ty TNHH bánh Lâm Hương, Công ty TNHH Như Ý Cát Tường, Cơ sở sản xuất bánh Chi Long, Cơ sở sản xuất bánh Song Kim và Công ty TNHH Bánh mứt Đông Phương cũng chỉ tăng nhẹ ở một số sản phẩm cao cấp. Sản phẩm bánh nướng nhân thập cẩm, xá xíu, lạp xường 150 -160g dao động từ 30.000-35.000 nghìn/ chiếc. Ông Nguyễn Viết Viễn - chủ Hiệu Bánh Lâm Hương chia sẻ:” Biết là lợi nhuận sẽ giảm nhưng đứng trên cương vị là chủ hiệu bánh tôi muốn chia sẻ khó khăn với với người tiêu dùng trong lúc kinh tế khó khăn như hiện nay, để người người, nhà nhà có một cái Tết trung thu đầy đủ nhất.”
Cùng chung suy nghĩ như ông Viễn, ông Lê Bình Nhuận chủ cơ sở sản xuất bánh Thanh Lịch cũng đưa ra nhận định : “Năm nay thị trường bánh Trung thu sẽ chỉ ưu đãi cho các nhà sản xuất có tiếng”. “Là một trong những Hiệu bánh gia truyền lâu năm Hiệu bánh Chi Long được sáng lập từ năm 1939, qua ba đời có truyền thống làm bánh Trung thu gia truyền đến nay Chi Long luôn có được lượng khách hàng cố định. Bánh Chi Long có đặc trưng riêng là hoàn toàn làm theo hương vị cổ truyền, giữ nguyên hương vị riêng của mình. Chúng tôi luôn ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), chấp hành đầy đủ thủ tục quan trắc môi trường” Bà Chung Bích Liên – chủ Hiệu bánh Chi Long chia sẻ. “Tuy là sản xuất bánh truyền thống theo phương pháp thủ công nhưng các cơ sở xuất đều phải tuân theo một quy trình quản lý chất lượng ATVSTP nghiêm ngặt.” Chủ hiệu bánh Song Kim chia sẻ.
Nhìn chung các Hiệu bánh gia truyền tại Hải Phòng ý thức được việc chấp hành VSATTP, đó là yêu cầu đầu tiên mà các cơ sở phải đạt được.
Quỳnh Nga