Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hải Phòng: Nhân giống cỏ nhung nhật trồng thay thế cỏ lá tre dọc tuyến phố Lê Hồng Phong

15:40:00 26/06/2019

THCL - Qua quá trình theo dõi, nghiên cứu Công ty cổ phần công viên cây xanh Hải Phòng đã mạnh dạn, chủ động thay thế cây cỏ lá gừng (cỏ lá tre) bằng cây cỏ nhung nhật tại các thảm cỏ trên tuyến phố Lê Hồng Phong (TP. Hải Phòng) mà không làm phát sinh kinh phí duy tu thường xuyên và không sử dụng tiền ngân sách nhà nước.

Nhân giống cỏ nhung nhật trồng thay thế cỏ lá tre dọc tuyến phố Lê Hồng Phong

Về đặc tính sinh trưởng phát triển của cây cỏ nhung hay còn gọi là cỏ nhật có thân, lá cây rất nhỏ, ngắn dạng kim, nhánh bò sát mặt đất, cây chịu được lạnh về mùa đông và thời tiết hanh khô kéo dài vì vậy mà thảm cỏ luôn đảm bảo xanh tốt. Thảm cỏ sau khi trồng được phủ kín thì các loại cây cỏ tạp ít mọc lên, đồng thời đối với thảm cỏ này có sức đề kháng cao, khả năng chống chọi với các loại sâu bệnh tốt nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gần như không có. Thảm cỏ sau khi cắt tỉa theo định kỳ có màu vàng nhạt. Khác hẳn với cây cỏ nhung nhật cây cỏ lá gừng hay còn gọi là cỏ lá tre, mùa đông cây hạn chế sinh trưởng nếu không chăm sóc tốt cây ngừng sinh trưởng ở thời tiết thấp. Cỏ tạp mọc nhiều làm cho mặt bằng bị lồi lõm do phải làm cỏ dại, cây tạp nhiều lần cho nên nền cỏ không còn màu xanh đồng đều. Sức đề kháng thấp, cây hay bị nhiễm sâu bệnh. Thảm cỏ thường có sâu ăn lá, sâu sùng ăn rễ vì vậy phải thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật cho thảm cỏ. Thảm cỏ sau khi cắt tỉa thì thường bị sơ, màu xanh điểm vàng loang.

Thảm cỏ nhung nhật được trồng dọc tuyến phố Lê Hồng Phong

Từ những lý do đó công ty đã quyết định đưa cây cỏ nhung vào thay thế cây cỏ lá tre để giảm thiểu việc phải sử dụng thuốc trừ sâu cũng như việc giảm lượng nhân công không cần thiết mà vẫn đảm bảo mang lại cảnh quan xanh cho toàn tuyến phố. Việc chủ động đưa cây cỏ nhung vào thay thế cây cỏ lá tre hoàn toàn không làm phát sinh chi phí bởi giống cỏ nhung nhật được chính Công ty cổ phần công viên cây xanh Hải Phòng nhân giống và đưa vào thay thế dần dần theo từng năm. Tính từ năm 2018 đến nay công ty đã thay thế được khoảng hơn 10 nghìn m2 cây cỏ lá tre bằng cỏ nhung. Hiện toàn tuyến phố Lê Hồng Phong còn khoảng hơn 35 nghìn m2 cỏ lá tre chưa được thay thế đang được công ty cho triển khai theo giai đoạn. Hàng năm công ty đều triển khai công tác duy tu thường xuyên vì vậy việc thay thế loại cỏ lá tre bằng cỏ nhung không làm phát sinh chi phí về nhân công mà sử dụng chính kinh phí duy tu của công ty sẵn có để duy tu thảm cỏ, ông Bùi Gia Bảo Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần công viên cây xanh Hải Phòng cho biết.

QN

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành