Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh 'ảm đạm'

Thời gian gần đây, Hải Phòng xuất hiện nhiều biển cho thuê mặt bằng. Sản phẩm cho thuê mặt bằng kinh doanh bỗng trở lên phong phú và đa dạng bởi nhiều cá nhân, tổ chức đã phải kết thúc sớm hoặc không tiếp tục thuê vì bị ảnh hưởng dịch Covid -19.

Thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh “ảm đạm”
Thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh “ảm đạm”. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Kể từ khi dịch Covid – 19 bùng phát, các hoạt động kinh doanh, buôn bán bị trì trên đáng kể do phải áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 như: Không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, dừng hoạt động các rạp chiếu phim, khu vui chơi, quán ăn, quán cafe, spa,... Bên cạnh đó, người dân cũng ý thức về việc phòng chống dịch trong lúc này là quan trọng nên các hoạt động không cần thiết cũng được hạn chế. Anh T.N.T tại quận Lê Chân cho biết: bây giờ sức khỏe là quan trọng nhất nếu không cần thiết thì tốt nhất không ra ngoài.

Đây chính là lý do khiến người thuê nhà phải trả lại mặt bằng do phải áp dụng biện pháp phòng dịch và thái độ phòng dịch của chính người dân thành phố, thay vì mua hàng trực tiếp thì người dân đã chuyển dần sang mua hàng online. Những tuyến phố như: Trần Nguyên Hãn, Tô Hiệu, Thiên Lôi, Lạch Tray, Mê Linh... trước đây là những tuyến phố vốn nhộn nhịp với các hoạt động kinh doanh nay trở nên vắng lặng. Các gian hàng tại các trung tâm thương mại lớn cũng thưa dần do vắng khách, các chi phí thường xuyên như điện nước, thuê nhân viên và phí thuê mặt bằng đè nặng nên bắt buộc người thuê phải chọn biện pháp an toàn trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp là đóng cửa, dừng thuê.

Việc người thuê trả lại mặt bằng, sang nhượng cửa hàng phổ biến khiến giá cho thuê đã “hạ nhiệt” đáng kể nhưng khách thuê vẫn thờ ơ. Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, việc thị trường cho thuê mặt bằng ảm đạm không chỉ diên xra tại Hải Phòng mà hầu hết các tình, thành. Thị trường cho thuê mặt bằng sẽ còn gặp nhiều khó khăn và không thể phục hồi ngay trong thời gian tới do diễn biến của dịch bệnh còn diễn ra phức tạp. Chỉ đến khi dịch bệnh được kiểm soát thì mới hy vọng trở lại bình thường.

Quỳnh Nga

 

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 20/6, ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong
Chiều 20/6, ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

Chiều 20/6, Bộ Y tế công bố 2 ca Covid-19 tử vong là bệnh nhân 4391 ở Vĩnh Phúc và bệnh nhân 6043 ở Bắc Ninh. Cả 2 bệnh nhân có bệnh lý nền nặng.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM hoạt động trở lại từ 21/6
Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM hoạt động trở lại từ 21/6

Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM sẽ hoạt động trở lại bình thường từ 0 giờ ngày 21/6 tới đây. Hiện bệnh viện đang tổ chức tiêm vắc xin mũi 2 cho toàn bộ nhân viên.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “ICHIDA GAKI/ICHIDA KAKI/HỒNG ICHIDA” cho sản phẩm quả hồng sấy khô
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “ICHIDA GAKI/ICHIDA KAKI/HỒNG ICHIDA” cho sản phẩm quả hồng sấy khô

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 2176/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00107 cho chỉ dẫn địa lý “ICHIDA GAKI/ICHIDA KAKI/HỒNG ICHIDA” cho sản phẩm quả hồng sấy khô. Minami Shinshu Agricultural Cooperative Association là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý.

Thương mại điện tử - giải pháp tối ưu trong dịch bệnh
Thương mại điện tử - giải pháp tối ưu trong dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng, để vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đảm bảo nông sản, hàng hóa được tiêu thụ hiệu quả, Bộ Công Thương và các địa phương cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ vườn, trang trại đẩy mạnh thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến, bán hàng online…

14 khu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Vĩnh Phúc
14 khu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Vĩnh Phúc

Đến nay, Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quy hoạch 19 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích hơn 5.487 ha.

Hỗ trợ đầu tư dự án cung cấp nước sạch và giá nước sạch cho vùng nông thôn
Hỗ trợ đầu tư dự án cung cấp nước sạch và giá nước sạch cho vùng nông thôn

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Quyết định số 29 quy định thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư dự án cung cấp nước sạch và giá nước sạch cho vùng nông thôn giai đoạn 2021 – 2025.