Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 24,16%, nhập khẩu tăng 5,37% so với kỳ trước. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 14/8, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 5,498 tỷ USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ.
Về diễn biến xuất nhập khẩu, xuất khẩu thủy sản đạt 73,49 triệu USD, giảm nhẹ 0,25% so với tháng trước. Trong khi đó, rau quả đạt 68,16 triệu USD, tăng 93%, từ mức 35,29 triệu USD.
Ở chiều nhập khẩu, xăng đạt 64,74 triệu USD, tăng 8% so với tháng trước, từ 59,83 triệu USD. Mức tăng chủ yếu do kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tăng, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông chưa kết thúc.

Trong khi đó, nhập khẩu than đá các loại giảm mạnh 59,25%, từ 104,6 triệu USD xuống 42,64 triệu USD. Theo cơ quan hải quan, mức giảm này chủ yếu do một số đơn vị điện lực, nhiệt điện giảm kim ngạch nhập khẩu, đồng thời có đơn vị không phát sinh nhập khẩu than đá trong tháng 8.
Chi cục Hải quan khu vực XIII cũng cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, thực hiện các quy định về giám sát quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm, nhập khẩu vàng, phòng chống khai thác IUU và quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn.
Trước đó, theo thống kê của Chi cục Hải quan khu vực XIII, lũy kế đến hết tháng 7/2026, đơn vị thu ngân sách nhà nước đạt 3.133,29 tỷ đồng, bằng 100,01% dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao, hoàn thành mục tiêu thu ngân sách sớm hơn so với kế hoạch năm. Kết quả này tương đương 78,33% chỉ tiêu phấn đấu 4.000 tỷ đồng và tăng 60,27% so với cùng kỳ năm 2025, tương ứng tăng 1.178,34 tỷ đồng.
Động lực tăng thu chủ yếu đến từ sự phục hồi của hoạt động nhập khẩu đối với nhiều nhóm hàng có số thuế lớn. Trong đó, than đá nhập khẩu tiếp tục là nguồn thu chủ lực với 1.264,88 tỷ đồng, chiếm 40,37% tổng số thu, tăng 8,49% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhóm sắt thép, máy móc, thiết bị và phụ tùng ghi nhận mức tăng đột biến, đạt 909,38 tỷ đồng, chiếm 29,02% tổng số thu, tăng tới 427,33%. Bên cạnh đó, số thu từ xăng dầu và E100 đạt 366,24 tỷ đồng, trong khi mặt hàng muối nhập khẩu cũng đóng góp thêm 47,34 tỷ đồng, góp phần tích cực vào kết quả thu ngân sách của đơn vị.
Ở chiều ngược lại, một số mặt hàng có số thu giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu từ khoáng sản xuất khẩu (ôxit nhôm, hydroxit nhôm) đạt 109,4 tỷ đồng, giảm 36,53%; nguyên phụ liệu sản xuất thuốc lá đạt 105 tỷ đồng, giảm 11,76%; nhựa đường đạt 35,75 tỷ đồng, giảm 39,36%. Tuy nhiên, mức giảm của các nhóm hàng này không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả thu chung nhờ sự bù đắp từ các mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch và số thuế tăng cao.
Hải quan khu vực XIII cũng cho biết, trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, đơn vị đã tiếp nhận 6 vướng mắc, kiến nghị phát sinh và giải quyết toàn bộ 6 trường hợp, đạt tỷ lệ 100%, không còn tồn đọng cuối kỳ.
Đối với công tác giám sát hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan, các đơn vị Hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu được trang bị 131 seal định vị điện tử. Trong kỳ, 26 lượt seal được sử dụng, nâng số lượt sử dụng lũy kế lên 133 lượt.
Tuấn Ngọc























