Kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng, nhưng hàng loạt hầm dành cho người đi bộ ở Thủ đô đang trở thành nơi tập kết rác thải, nơi trú ngụ của những người vô gia cư; còn gây lãng phí tài sản của Nhà nước, ô nhiễm vệ sinh môi trường và mất trật tự xã hội.

Hàng loạt hầm cầu đường bộ bỏ hoang

Từ năm 2001 - 2007, Hà Nội đã đưa vào sử dụng 20 hầm đường bộ tại các vị trí giao cắt trọng điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc trên các đường: Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, ngã tư Kim Liên, Ngã Tư Sở..., với mục tiêu giải tỏa xung đột giao thông, tạo điều kiện cho người đi bộ qua đường an toàn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, phần lớn các hầm đường bộ hiện nay ở Hà Nội đều bị bỏ hoang. Tại Quốc lộ 32 (đoạn từ Cầu Diễn đến ngã tư Nhổn), 4 hầm bộ hành đã hoàn thành nhưng vẫn đang “bỏ ngỏ”, chưa được đưa vào khai thác, sử dụng. Trên thực tế, người dân vẫn băng mình qua đường, mặc nhiên chấp nhận rủi ro về tai nạn giao thông.

Tại Km số 11 đường 32 Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, hầm đi bộ ở đây trở thành nơi để xe đạp, phơi quần áo của người dân lân cận. Trong hầm, nước ngập như ao, rác thải được “ném” khắp mọi nơi gây mùi nồng nặc. Tình trạng này cũng xảy ra hầu hết ở các hầm chạy dọc tuyến đường 32.

Hệ thống hầm bộ hành tại tuyến đường Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển vẫn đang bị bỏ hoang. Ngoài 4 điểm được đưa vào sử dụng ở khu vực bến xe Mỹ Đình và đoạn giao nhau với đường Trần Duy Hưng, các hầm bộ hành còn lại đang trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, cỏ hoang mọc dày. Một số cửa hầm còn được “trưng dụng” làm nơi bày bán trà đá, để đồ bít kín cả lối đi, tờ rơi, quảng cáo dán quanh tường ngoài.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, việc các công trình giao thông công cộng chưa được sử dụng đúng mục đích, ngoài nguyên nhân xuất phát từ ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân còn hạn chế, tình trạng trên còn do các cơ quan chức năng chưa khảo sát kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng cầu, hầm đường bộ chưa hiệu quả cùng với chế tài xử lý người đi bộ không đúng, quy định chưa nghiêm, cơ sở hạ tầng tiếp cận với hầm như tàu điện, xe buýt, siêu thị, khu vui chơi... chưa đồng bộ, dẫn đến một số hầm đi bộ, cầu vượt đi bộ chưa khai thác hết công suất, trở thành lãng phí.

Đơn cử, việc TP. Hà Nội có quyết định dỡ bỏ một số cầu đi bộ sang đường để nhường chỗ cho các cầu vượt giao thông như ở nút giao thông Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân, rồi đoạn cầu vượt vĩnh cửu dài 276 m, rộng 17 m dành cho 4 làn xe cơ giới tại nút giao thông Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, cho thấy rõ sự thiếu tính toán khi xây dựng các công trình giao thông công cộng, không được đầu tư dài hạn mà chỉ được giải quyết một cách chắp vá. Xây dựng cầu vượt đi bộ giá hàng chục tỷ đồng, lại dỡ bỏ xây dựng cầu vượt khác trăm tỷ đồng hay việc xây dựng những hầm đi bộ “vô tích sự” - là sự lãng phí lớn tiền bạc nhà nước.

Thiên Đức – Duy Thế