Hàn Quốc, Mỹ ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng cho lực lượng USFK

15:02:00 10/02/2019

THCL - Ngày 10/2/2019, Hàn Quốc và Mỹ đã ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Lễ ký thỏa thuận được tiến hành tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Theo Thỏa thuận Các biện pháp Đặc biệt (SMA) sửa đổi - vốn quy định về mức đóng góp chi phí giữa Seoul và Washington cho hoạt động của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Hàn Quốc sẽ chi trả 1,03 nghìn tỷ won (890 triệu USD) trong năm nay, tăng 8,2% so với năm 2018.

Hàn Quốc tăng chi tiêu cho quân Mỹ đồn trú theo đề nghị của Washington. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó có tin nói Washington đề nghị Seoul đóng góp tài chính ít nhất 1 tỷ USD cho USFK. Tuy nhiên, thỏa thuận sửa đổi nêu trên sẽ chỉ có hiệu lực trong 1 năm thay vì các thỏa thuận ký trước đó có hiệu lực trong 5 năm.

Như vậy, Mỹ và Hàn Quốc được cho sẽ phải tiến hành đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới trong những tháng tới. Văn kiện sơ bộ nêu trên cần được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn để có hiệu lực.

Thỏa thuận trên đã chấm dứt tranh cãi nhiều tháng qua liên quan đến vấn đề tài chính giữa hai đồng minh Mỹ-Hàn cũng như xóa bỏ rào cản, mở đường cho hợp tác trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, dự kiến diễn ra tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam) trong hai ngày 27-28/2 tới. Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc hiện có khoảng 28.500 binh sĩ.

Nguyễn Mạnh

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành