Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hiệp định EVFTA đã đem đến những chuyển biến tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam

Thông qua dự án Hỗ trợ liên quan đến thương mại dành cho Việt Nam, EU cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện đầy đủ EVFTA, trong đó phải kể đến việc thực hiện hiệu quả các cam kết thuế quan và triển khai phân tích, thống kê thương mại.

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (từ 01/08/2020) đến nay, Liên minh Châu Âu (EU) đã tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để thực hiện đầy đủ hiệp định này. Điển hình là hoạt động nâng cao năng lực của các cán bộ Chính phủ, các nhà nghiên cứu của Việt Nam trong việc chuyển đổi biểu thuế và thực thi các cam kết của Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Cuối tháng 01/2022, thông qua Dự án hỗ trợ liên quan đến thương mại dành cho Việt Nam (gọi tắt là ARISE+ Việt Nam) do EU tài trợ đã phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức khóa đào tạo về “Chuyển đổi biểu thuế của Việt Nam từ Danh mục Hài hòa thuế quan ASEAN 2017 sang danh mục năm 2022”.

Những loại hàng hóa thế mạnh của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do. Ảnh minh họa internet.
Những loại hàng hóa thế mạnh của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do. Ảnh minh họa internet..

Các chuyên gia quốc tế đã chia sẻ rất nhiều kiến thức về Hài hòa hóa Hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa và các biểu thuế có liên quan, cũng như đưa ra một số gợi ý về giải pháp lựa chọn thuế suất sau khi chuyển đổi danh mục hài hoà thuế quan.

Nội dung này có thể hỗ trợ cho việc soạn thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 111 năm 2020, góp phần hoàn thành lộ trình cắt giảm thuế quan của Việt Nam trong khuôn khổ EVFTA. Đây là hoạt động có vai trò quan trọng trong việc góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công quá trình chuyển đổi biểu thuế và phục vụ cho quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật nhằm thực thi cam kết của Việt Nam tại các Hiệp định Thương mại tự do, trong đó có EVFTA.

Chia sẻ về hoạt động chuyển đổi biểu thuế của Việt Nam trong quá trình thực thi hiệp định EVFTA, bà Trương Thanh Hà, Phó Trưởng phòng Hội nhập Tài chính Song phương, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính cho biết: "Việc thực thi Hiệp định này có ý nghĩa quan trọng đối với cả Liên minh Châu Âu và Việt Nam. Việt Nam tuân thủ hệ thống thuế quan hài hòa Asean thì 05 năm phải thực hiện chuyển đổi 1 lần. Việc chuyển đổi biểu thuế này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam để đảm bảo cam kết được thống nhất chính xác cũng như đảm bảo được lợi ích cho các doanh nghiệp nhằm mục đích cho thông quan thương mại, hàng hóa. Những hoạt động này sẽ là nền tảng sẽ rất hữu ích để thực thi Hiệp định trong thời gian tới".

Theo Điều 17.14 của EVFTA, các bên sẽ trao đổi vào ngày 01/07 hàng năm số liệu thống kê nhập khẩu hàng năm của năm trước đó về thương mại hàng hóa ưu đãi và không ưu đãi ở cấp dòng thuế. Việc phân tích thống kê dữ liệu thương mại là cơ sở của việc đánh giá hiệu quả thực thi Hiệp định.

Quá trình thực thi Hiệp định này cho thấy đã có những chuyển biến tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, để tiếp tục phát huy hiệu quả thực thi Hiệp định, năng lực phân tích số liệu thống kê cần được nâng cao hơn nữa.

Chính vì vậy, thông qua dự án hỗ trợ liên quan đến thương mại dành cho Việt Nam (gọi tắt là ARISE+ Việt Nam) các chuyên gia đã cung cấp khóa đào tạo về “Phân tích dữ liệu thương mại nhằm thúc đẩy thực thi các Hiệp định thương mại tự do” dành cho các cán bộ chuyên trách đến từ Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương, Tổng cục Thống kê, Bộ Giao thông Vận tải và Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực của các cán bộ và các nhà nghiên cứu ở Việt Nam trong việc phân tích thống kê thương mại và đánh giá việc thực thi và các tác động của EVFTA.

Ông Peter Bernhardt, Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn, dự án ARISE + Việt Nam cho biết: "Mục đích của sự hỗ trợ từ phía EU là để giới thiệu đầy đủ danh mục các phương pháp hiện có để đánh giá tác động của một FTA. Các hội thảo tập huấn chủ yếu phục vụ cho các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam và cố gắng trang bị cho các cán bộ này một số kiến ​​thức và kỹ thuật kinh tế để họ có thể tự thực hiện các nghiên cứu đánh giá kinh tế về EVFTA, hoặc ít nhất là kiểm tra một cách nghiêm túc các kết quả đánh giá tác động các nghiên cứu do những người khác thực hiện".

Theo đại diện Bộ Tài chính, những hỗ trợ này liên quan rất nhiều đến công việc của các cán bộ, góp phần nâng cao năng lực cho các cán bộ trong việc giúp các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính theo dõi và đánh giá hiệu quả việc thực thi Hiệp định EVFTA trong tương lai.

Trong thời gian tới, dự án ARISE+ Việt Nam và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hợp tác nghiên cứu một số mô hình thống kê thích hợp để áp dụng trong việc phát triển các báo cáo đánh giá thực tế tác động của EVFTA sau gần 02 năm thực hiện..

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sáng 08/08, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; đánh giá kết quả Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố và kết quả hoạt động mô hình: Công nhân môi trường - “Chiến sỹ ” tuần tra.

Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Chiều 08/08, ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá chủ trì hội nghị về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia mười di sản, trong đó có ba di sản của tỉnh Thanh Hóa.

Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời hạn cuối nộp hồ sơ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà là ngày 15/08/2022.

7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng
7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ hết 6.438 tỷ đồng; trong đó, vốn trong nước là 4.538 tỷ đồng, vốn ODA 1.900 tỷ đồng. 7 tháng đầu năm, khối lượng giải ngân lĩnh vực nông nghiệp đạt khoảng 1.595 tỷ đồng, đạt 24,8% vốn đã giao.

Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh
Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh

Theo kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp Bộ, cấp tỉnh năm 2021 (chỉ số DTI), tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước với giá trị đạt 0,5276, giảm 01 bậc nhưng lại tăng 0,118 về giá trị so với năm 2020.