THCL Trong buổi họp giữa 5 Hiệp hội nước mắm sáng 24.10, các Hiệp hội nước mắm truyền thống trên toàn quốc đã bày tỏ lời cảm ơn đến Thủ tướng, các cơ quan báo đài, và NTD cả nước.

Nước mắm truyền thống cần được bảo vệ

Tại hội thảo “Trao đổi một số thông tin trong sản xuất nước mắm bảo đảm an toàn thực phẩm” do Hiệp hội Lương thực, thực phẩm TP. HCM và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức có sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) thuộc các Hội nước mắm truyền thống Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Tại hội thảo, Đại diện 5 Hiệp hội sản xuất nước mắm truyền thống cho rằng, sẽ không khởi kiện vụ “nước mắm Arsen”, dù những thiệt hại gây ra là rất lớn. Theo đó, dù nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp có thể khởi kiện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) vì thông tin “nước mắm Arsen” gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ sở sản xuất nước mắm, tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, sẽ không có chuyện khởi kiện VINASTAS.

Cũng trong hội thảo này, 5 Hiệp hội nước mắm đại diện 2.800 nhà sản xuất nước mắm truyền thống trên cả nước, cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã phản ứng nhanh chóng, kịp thời chỉ đạo làm rõ sự thật, giúp các DN ổn định sản xuất, giữ gìn di sản truyền thống. Đáng chú ý, các DN còn cảm ơn các nhà khoa học độc lập, báo đài và mạng xã hội cùng người tiêu dùng đã sát cánh và đồng hành với nước mắm truyền thống.

Các DN nước mắm cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ Y tế  đã kịp thời kiểm tra và công bố kết quả không có asen vô cơ trong nước mắm truyền thống, giải tỏa được sự hoang mang cho người tiêu dùng trong những ngày qua. Cảm ơn các nhà khoa học độc lập, các Facebooker đã bỏ nhiều thời gian, công sức truy tìm, trích dẫn, viết bài nêu những căn cứ khoa học tin cậy về asen, nhờ vậy mà nước mắm truyền thống được minh oan, được bảo vệ thành công.

Ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, đại diện cho hơn 2.000 doanh nghiệp (DN) hội viên của năm hiệp hội khẳng định rằng nước mắm truyền thống chỉ làm từ cá và muối biển qua quá trình ủ chượp để lên men làm ra nước mắm truyền thống. Tuyên bố chung cũng đưa ra chương trình hành động để bảo vệ cải tiến nước mắm truyền thống, trong đó tập trung nâng cao chất lượng, thực hiện truy xuất nguồn gốc, đưa thông tin tin cậy và tăng cường các hoạt động truyền thông để đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng.

Trong tuyên bố chung, các hiệp hội nước mắm truyền thống cũng kêu gọi các nhà sản xuất nước mắm pha chế, nước mắm công nghiệp cùng đồng hành bổ sung cho nhau, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đa dạng của người tiêu dùng. Bởi vì, trên thực tế nước mắm truyền thống là nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu cho nước mắm công nghiệp, không có nước mắm truyền thống thì không có nước mắm công nghiệp. Nước mắm công nghiệp là sự phát triển mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội.

Ngọc Linh