Hiệu quả từ nguồn vốn khuyến công quốc gia

07:00:00 31/10/2020

THCL - Với sự hỗ trợ thiết thực từ nguồn vốn khuyến công quốc gia, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn đã đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật - từ đó nâng cao nâng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

Với tổng nhu cầu vốn gần 1.900 tỷ đồng, đề án “Phát triển công nghiệp nông thôn (CNNT) tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025” sẽ ưu tiên tập trung phát triển các nhóm ngành, sản phẩm CNNT có thế mạnh của các địa phương về nguồn tài nguyên, lao động và thân thiện với môi trường.

Trong 2 năm 2019 - 2020, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư trên 1,5 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ các cơ sở CNNT trang bị máy móc thiết bị. Sắp tới, huyện tranh thủ các nguồn vốn, tiếp tục hỗ trợ các cơ sở CNNT, chú trọng các làng nghề có tiềm năng như đệm bàng Phò Trạch, điêu khắc Mỹ Xuyên, gốm Phước Tích…

Để tiếp sức cho làng nghề đệm bàng Phò Trạch, từ nguồn vốn khuyến công quốc gia năm 2020, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ 200 triệu đồng trang bị máy cắt laser và máy sấy lạnh phục vụ sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ống hút từ cỏ bàng. Các thiết bị này góp phần giúp doanh nghiệp (DN) mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hiệu quả từ nguồn vốn khuyến công quốc giaHiệu quả từ nguồn vốn khuyến công quốc gia

Hằng năm, từ nguồn vốn khuyến công, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ cho các cơ sở CNNT khoảng 2 tỷ đồng để đầu tư máy móc thiết bị, đào tạo nghề và xúc tiến quảng bá sản phẩm. Các địa phương tranh thủ các nguồn vốn đầu tư hạ tầng cơ sở, xây dựng các khu trưng bày sản phẩm và hỗ trợ máy móc hiện đại phục vụ sản xuất.

Thời gian qua, việc hỗ trợ các DN, cơ sở CNNT đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất là một trong những yếu tố giúp DN, cơ sở trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nâng cao được hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu khách hàng, tối ưu hóa được chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường và hướng đến hoàn thiện máy móc theo hướng sản xuất sạch hơn.

Thông qua các hoạt động của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk, cùng với sự hỗ trợ từ chính sách khuyến công phần nào đã khuyến khích, thúc đẩy sự phát triển của các DN,CNNT thay đổi tư duy, nhận thức trong việc đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật. Qua đó, hỗ trợ thiết thực trong việc nâng cao năng suất.

Với mong muốn sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo được nhu cầu tiêu thụ của thị trường theo hướng sạch và tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Cà phê RoLak tại xã Hoà Khánh, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng đề án và nhận được sự hỗ trợ máy rang cà phê tiên tiến trong sản xuất cà phê bột với công suất sản xuất 30 kg nguyên liệu/mẻ. Đây là bước tiến lớn trong sản xuất của đơn vị, góp phần giảm nhân công lao động, bảo vệ môi trường.

Giai đoạn từ năm 2014 - 2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp Đắk Lắk đã thực hiện được 62 đề án ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất công nghiệp, trong đó nguồn vốn từ Khuyến công quốc gia có 1 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và 4 đề án ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến với tổng kinh phí 1.020 triệu đồng; nguồn vốn từ Khuyến công địa phương có 57 đề án về hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, với tổng kinh phí 5.607 triệu đồng.

Các đề án hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, giúp cho các DN, cơ sở CNNT ứng dụng các máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, điêu khắc mỹ nghệ, sơ chế nông sản, gia công sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng... nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng doanh thu cho các cơ sở sản xuất CNNT, tăng giá trị sản xuất công nghiệp sạch ở nông thôn.

Tại Quảng Trị, mới đây, 3 cơ sở CNNT được được hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn khuyến công quốc gia (mỗi công ty 300 triệu đồng) gồm: Công ty TNHH Chế biến gỗ Quang Huy, Công ty TNHH MTV Tiền Phong Quảng Trị và Công ty TNHH TH Bảo An.

Việc hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất các sản phẩm từ gỗ đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí lao động, hạ giá thành sản phẩm và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Qua đó, thu hút đầu tư phát triển DN công nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp của tỉnh góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn.

Anh Minh

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành