“Hoàng Hoa sứ trình đồ” - di sản tư liệu UNESCO

17:55:00 30/05/2018

THCL - Hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” - cuốn sách miêu tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ XVIII, vừa được ghi vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

Từ ngày 29/5-31/5/2018, Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO họp Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 tại Gwangju, Hàn Quốc. Tham dự cuộc họp có 125 đại biểu từ 28 quốc gia thành viên, Văn phòng UNESCO tại Băng Cốc, Văn phòng UNESCO tại Jarkarta, các chuyên gia tư vấn, các thành viên Văn phòng MOWCAP và các thành viên của các tiểu ban của MOWCAP.

Về phía Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam có ông Mai Phan Dũng, Phó Tổng Thư ký UBQG UNESCO. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Đặng Quốc Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện một số ban ngành tỉnh Hà Tĩnh và đại diện dòng họ Nguyễn Huy. 

Ngày 30 tháng 5 năm 2018, Hội nghị đã xem xét 12 hồ sơ của 8 quốc gia: Tuvalu, Mianma, Trung Quốc, Philipin, Hàn Quốc, Úc, Việt Nam và Đảo Salomon. Việt Nam trình hồ sơ Hoàng Hoa sứ trình đồ của dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh. Hai hồ sơ (Trung Quốc và Úc) đã rút lui trong ngày họp đầu tiên của Khóa họp. 

Vào lúc 17.05 Hàn Quốc tức 15.05 giờ Việt Nam, ngày 30 tháng 5 năm 2018, tại Gwangju, Hàn Quốc, Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO tại Gwangju, Hàn Quốc, đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO. 

“Hoàng hoa sứ trình đồ” (皇華使程圖) là cuốn sách miêu tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ XVIII, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ XVIII do Nguyễn Huy Oánh 阮輝

PV

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành