Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cần làm rõ Hợp tác xã điện năng có dấu hiệu thu, chi trái quy định

Thực hiện kế hoạch 99/KH-UBND của huyện Hoằng Hóa về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường xanh, sạch đẹp. Trong đó việc hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng công cộng nằm trong nội dung kế hoạch đề ra. Thế nhưng, suốt nhiều năm qua Hợp tác xã điện năng xã Hoằng Đông có dấu hiệu thu, chi tiền điện không đúng với quy định, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền huyện giải quyết dứt điểm.

 

Hệ thống điện chiếu sáng công cộng tại xã Hoằng Đông có tổng chiều dài khoảng 22 km
Hệ thống điện chiếu sáng công cộng tại xã Hoằng Đông có tổng chiều dài khoảng 22 km.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở xã Hoằng Đông, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), Hợp tác xã (HTX) điện năng suốt nhiều năm qua đã thu tiền điện của người dân không đúng mục đích sử dụng điện. Ngoài ra, đơn vị này còn yêu cầu người dân phải đóng thêm 10% phí tổn thất đường dây trên tổng số điện tiêu thụ trong tháng và nộp thuế GTGT từ khoản thu trái quy định này. Việc thu, chi tùy tiện của HTX điện năng  Hoằng Đông đã xảy ra suốt nhiều năm nay, nhưng không hiểu tại sao chưa được xử lý dứt điểm, khiến người dân bức xúc.

Qua tìm hiểuhệ thống điện chiếu sáng công cộng tại xã Hoằng Đông có tổng chiều dài khoảng 22 km chạy dài trên toàn xã, tổng mức đầu tư cho hệ thống điện chiếu sáng công cộng này  5,4 tỷ đồng, bằng nguồn vốn của nhà nước và nhân dân đóng góp. Hàng nămUBND xã Hoằng Đông ra thông báo và lập đoàn về việc chốt số công tơ điện chiếu sáng công cộng hàng tháng, mức thu chi và các khoản thu đều được UBND xã giao cho HTX điện năng trực tiếp thu của từng hộ dân trên địa bàn xã. 

Tuy nhiên, việc thu chi tiền điện công cộng của HTX điện năng đang có dấu hiệu làm trái với quy định. Bởi vì, ngoài số điện đã sử dụng thực tế trong tháng, HTX điệnăng còn thu thêm nhiều khoản tiền khác như; Tiền tổn thất đường dây 10% và công thu 10% trên tổng số điện chiếu sáng công cộng đã sử dụng trong tháng

Nhưng theo quy định cũng như đã thỏa thuận với người dân, điện chiếu sáng công cộng nông thôn người dân chỉ phải nộp tiền sau công tơ, còn trước công tơ đến trạm điện là việc của HTX điện năng. Chưa kể việc kinh doanh mua bán điện là nhiệm vụ của HTX, người dân không có trách nhiệm phải đóng các khoản tiền phụ trợ nói trên.

Anh Trần Văn H. 45 tuổi, trú tại thôn 4 xã Hoằng Đông cho biết: “Chúng tôi được biết, chính quyền xã thực hiện Kế hoạch 99/KH của UBND huyện về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường cho địa phương thêm khởi sắc, khang trang hơn. Nhất là từ khi người dân trong xã đóng góp để làm hệ thống điện chiếu sáng công cộng và được đưa vào sử dụng, thắp sáng đường quê đã và đang làm cho diện mạo của xã thay đổi theo hướng tích cực, góp phần tạo mỹ quan, văn minh hơn trong đời sống sinh hoạt của dân

Thế nhưng, từ khi hệ thống điện chiếu sáng công cộng đưa và sử dụng từ nhiều năm trước, UBND xã Hoằng Đông đã không phối hợp với ngành điện triển khai các biện pháp để đảm bảo quyền lợi cho người dân chúng tôi. Mà theo quy định việc mua, bán điện giữa đơn vị kinh doanh và người dân chúng tôi, chúng tôi chỉ phải chi trả từ sau bóng điện, túc là dùng hết bao nhiêu số điện sẽ chia đều và người dân trả bấy nhiêu, còn việc tổn thất đường dây, công thu tiền điện và nộp thuế GTGT là trách nhiệm của HTX. Nhưng ở đây, họ bán điện theo kiểu ngẫu hứng, thích thu gì thì họ thu và có dấu hiệu khuất tất từ đơn vị bán điện, anh H. bức xúc cho biết thêm.

 

UBND xã Hoằng Đông
UBND xã Hoằng Đông ban hành văn bản thu một số khoản có dấu hiệu trái quy định  về điện chiếu sáng công cộng.

Để làm rõ những thắc mắc của người dân địa phương liên quan đến việc thu, chi tiền điện của HTX điện năng, Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Đông, được ông cho biết: Hiện tại trên địa bàn xã có 22 km đường điện chiếu sáng công cộng để phục vụ nhân dân, nguồn kinh phí xây dựng một phần do huyện đầu tư, phần còn lại là do người dân địa phương đóng góp. Về vấn đề này, đúng là lâu nay đã có ý kiến của người dân về các khoản thu, chi liên quan đến điện chiếu sáng công cộng, bản thân tôi là người ký văn bản đó, nên cũng thấy “lăn tăn” một số khoản thu rất bất thường và diễn ra suốt nhiều năm qua. Người dân đã có ý kiến, trong thời gian tới chúng tôi sẽ làm việc lại với HTX điện và xin tham mưu ngành điện sẽ thống nhất các khoản thu, nếu HTX điện năng của xã đã thu sai thì chúng tôi sẽ truy thu lại.

Về vấn đề trên, đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Công Thương để Thanh tra và làm rõ nội dung trên, kết quả và thông tin cụ thể chúng tôi sẽ cung cấp trong thời gian sớm nhất.

Trước việc HTX điện năng xã Hoằng Đông có dấu hiệu lạm thu, chi không đúng quy định tiền điện chiếu sáng công cộng đã xảy ra trong suốt nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ cơ quan chức năng nào vào cuộc để giải quyết triệt để, dẫn đến bức xúc kéo dài trong nhân dân, gây ảnh hưởng đến sự tin tưởng của người dân địa phương.

Lê Nam

 

Bài liên quan

Tin mới

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.

Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu
Đề nghị bổ sung tổ chức giám sát xã hội tham gia giám sát hoạt động đấu thầu

Đó là phản hồi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam -VCCI trước đề nghị của Bộ Tư pháp về việc tham gia thẩm định dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi.