Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị Thượng đỉnh G20: Tuyên bố chung Osaka về kinh tế số

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka - Nhật Bản, các nguyên thủ và lãnh đạo của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới và 8 quốc gia khách mời đã có hai phiên thảo luận chuyên đề cùng với một sự kiện bên lề về kinh tế số.

Trong phiên họp đầu tiên về kinh tế toàn cầu, thương mại, đầu tư, các nhà lãnh đạo G20 đã đánh giá về tình hình kinh tế thế giới hiện nay. Nhiều nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại về cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và coi đây là một nguy cơ dẫn tới sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu cùng với các căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo G20 đã nhất trí về “tính cấp bách và tầm quan trọng” của việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hội nghị Thượng đỉnh G20: Tuyên bố chung Osaka về kinh tế số - Hình 1

Từ trái qua: Các nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump, Nhật Shinzo Abe và Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về môi trường thương mại hiện nay. Ông cho rằng một nền kinh tế mở và tự do là nền tảng cho hòa bình và thịnh vượng. Quan ngại và sự bất mãn về những thay đổi nhanh chóng do toàn cầu hóa gây ra đã dẫn tới những cám dỗ của chủ nghĩa bảo hộ và các xung đột nghiêm trọng giữa các nước. Tuy nhiên, việc trao đi đổi lại các biện pháp hạn chế thương mại không có lợi cho bất cứ quốc gia nào.

Vì vậy, theo ông Abe, G20 cần phát đi thông điệp mạnh mẽ về thương mại tự do, công bằng và không có sự phân biệt đối xử. Bên cạnh đó, Nhật Bản muốn G20 tăng thêm động lực cho việc cải tổ WTO.

Mặt khác, Thủ tướng Abe cũng lưu ý về các rủi ro của suy giảm tăng trưởng đối với nền kinh tế toàn cầu, đồng thời kêu gọi G20 sử dụng tất cả các công cụ chính sách để dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu.

Tại sự kiện bên lề về kinh tế số, các đại biểu đã thống nhất khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số và việc cần thiết phải xây dựng những quy tắc chung, đồng thời thông qua Tuyên bố chung Osaka về nền kinh tế số.

Theo đó, các nhà lãnh đạo G20 cùng với 8 quốc gia khách mời "đã chia sẻ quan điểm rằng số hóa đang làm thay đổi mọi khía cạnh của các nền kinh tế và xã hội chúng ta, đồng thời nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả số hóa sẽ đóng góp cho sự thịnh vượng của xã hội ở tất cả các nước.

Tuyên bố chung khẳng định 20 nền kinh tế thành viên G20 và 8 nền kinh tế khách mời, cùng với các thành viên khác của WTO tham gia vào Tuyên bố chung về Thương mại Điện tử thông qua tại Davos ngày 25/1/2019 tuyên bố khởi động Osaka Track, một quá trình thể hiện cam kết của các nước này trong việc thúc đẩy các cuộc thảo luận chính sách về việc xây dựng các quy tắc quốc tế trong khuôn khổ WTO về các khía cạnh thương mại của thương mại điện tử.

Phát biểu tại cuộc thảo luận này, Thủ tướng Abe khẳng định số hóa đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có thể giải quyết được các vấn đề xã hội. Để tận dụng tối đa những lợi ích mà kinh tế số mang lại, không thể thiếu việc xây dựng những quy tắc toàn cầu trong lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng Nhật Bản, thế giới cần khẩn trương xây dựng các quy định liên quan tới giao dịch điện tử và lưu thông dữ liệu. Bên cạnh đó, ông mong muốn các bên đạt được những tiến bộ thực chất về kinh tế số tại Hội nghị cấp bộ trưởng của WTO dự kiến diễn ra vào tháng 6/2020.

Cũng trong ngày 28/6, các nhà lãnh đạo đã tham gia phiên thảo luận chuyên đề về đổi mới sáng tạo. Bên lề hội nghị đã diễn ra một loạt các cuộc gặp/tiếp xúc song phương giữa các nhà lãnh đạo G20 và các quốc gia khách mời như cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin… và các cuộc gặp ba bên Nga - Trung - Ấn và Mỹ - Nhật - Ấn.

Hôm nay (29/6) là ngày làm việc thứ 2 dự kiến sẽ bắt đầu bằng một sự kiện đặc biệt với chủ đề về tăng cường vai trò của phụ nữ. Tại đó, một số các tổ chức liên quan sẽ đệ trình các đề xuất liên quan tới việc trao quyền cho phụ nữ lên các nguyên thủ/lãnh đạo G20. Sau đó, các đại biểu sẽ tham gia hai phiên họp liên tiếp về các chủ đề: Phát triển bền vững; Biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng.

Hoan Nguyễn

Tin mới

CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất
CityLand trao xe Merdedes-Benz S450L cho khách hàng may mắn nhất

Vào ngày 25/6/2022, Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand) đã tổ chức thành công chương trình rút thăm trúng thưởng và tìm ra chủ nhân sở hữu xe Mercedes-Benz S450 phiên bản giới hạn trị giá 4,3 tỷ đồng tại sự kiện “Tri ân khách hàng 2022”.

Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine
Ngày 02/07, ca Covid-19 giảm còn 730; Cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế: Cả nước có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới. Tiếp tục không có F0 tử vong.

Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Từ 15/08 tổ chức, cá nhân phải nộp phí để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản - mà Chính phủ vừa ban hành - quy định việc phải nộp tiền để có thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười
Công an TP. Đà Lạt bắt quả tang thanh niên tàng trữ trái phép 12 kg khí bóng cười

Ngày 02/07, đại diện Công an TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tiếp tục làm việc với nam thanh niên N.H.T.A, 24 tuổi, trú phường 6, TP. Đà Lạt để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép 12kg bóng cười.

Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III
Bình Dương thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III

Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh đã thông qua quy hoạch chi tiết 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III (VSIP III), trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng 1/5.000 đã được phê duyệt.

Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19
Cà Mau chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.