Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị xúc tiến xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản giữa Lào Cai và Vân Nam

Chiều 10/11, tại thành phố Lào Cai, Cục Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Thương vụ Châu Hồng Hà (Trung Quốc), chính quyền nhân dân huyện tự trị dân tộc Dao Hà Khẩu, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tổ chức "Hội nghị tổ chức đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Trung Quốc vào Việt Nam giao dịch thương mại tỉnh Lào Cai năm 2023."

Hội nghị có sự tham gia của 62 doanh nghiệp Lào Cai, 105 doanh nghiệp trên cả nước cùng 80 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Trung Quốc. Đây là hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung năm 2023 - tỉnh Lào Cai cũng như chương trình xúc tiến thương mại cấp quốc gia của Việt Nam với mong muốn Hội nghị sẽ mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp những thông tin bổ ích và kết nối doanh nghiệp 2 bên xuất nhập khẩu các mặt hàng qua Lào Cai và Hà Khẩu. 

Từ năm 2004 trở lại đây, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Trung Quốc liên tục tăng nhanh với tốc độ tăng trưởng bình quân trong những năm qua đều đạt trên 2 con số, đặc biệt có nhiều giai đoạn tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 20%/năm.

Năm 2022 vừa qua, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - Trung Quốc đã đạt đến 175,57 tỷ USD. Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Cùng với đó, thị trường Trung Quốc luôn là một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất đối với các mặt hàng nông, lâm sản và thủy sản của Việt Nam, trong đó một phần rất lớn được giao thương qua các cặp cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai Nguyễn Trường Giang cho biết: Tỉnh Lào Cai - Việt Nam và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc thời gian qua đã tích cực giao lưu, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, phương diện như: chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, giao lưu nhân dân,… và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáng ghi nhận. Riêng đối với hoạt động hợp tác về lĩnh vực kinh tế thương mại, với vị trí địa kinh tế, là “cầu nối”, là “cửa ngõ” của Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và vùng Tây Nam, Trung Quốc, cùng với lợi thế về hệ thống cửa khẩu biên giới đa dạng, hệ thống các trung tâm logistics thuận lợi của tỉnh Lào Cai, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu hai Bên thời gian qua luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình trên 20% trong giai đoạn 2010-2019. 

Giai đoạn 2020 - 2023 do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động XNK có phần chững lại, tuy nhiên vẫn duy trì tốt hoạt động thông quan tại cửa khẩu (giá trị XNK hàng năm đạt trung bình từ 3,5 tỷ USD). Trong những năm qua, địa phương của hai tỉnh Lào Cai và Vân Nam đã không ngừng tăng cường phối hợp, triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy giao lưu hợp tác trên mọi phương diện, nhất là khôi phục lại hoạt động giao thương, hoạt động thông quan xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu. Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh đã cơ bản được khôi phục.

Đại biểu tham quan một số gian hàng tại hội nghị
Đại biểu tham quan một số gian hàng tại hội nghị

Khẳng định vai trò, trách nhiệm của tỉnh đối với các địa phương, các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hoạt động trao đổi thương mại qua các cửa khẩu giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong thời gian tới tỉnh Lào Cai cam kết sẽ xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp khi có phản ánh; đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, xây dựng Lào Cai trở thành “Điểm đến hấp dẫn” thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói riêng và các nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung.

Tại hội nghị, đại diện Sở Thương mại Vân Nam (Trung Quốc) nhấn mạnh tỉnh Vân Nam sẵn sàng hợp tác với lãnh đạo và doanh nhân Việt Nam để cùng thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai bên đã đạt được; tiếp tục tăng cường giao lưu trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp và kết nối liên thông; tạo thị trường và cơ hội phát triển lớn cho các doanh nghiệp hai bên; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Vân Nam và Việt Nam lên tầm cao mới.

Giới thiệu sản phẩm tại hội nghị
Giới thiệu sản phẩm tại hội nghị

Thông qua hội nghị, các doanh nghiệp hai bên được gặp gỡ trực tiếp trao đổi thông tin thị trường hàng hóa; kết nối các đơn vị đầu mối xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản, trái cây, thủy hải sản giữa hai nước; phát triển bền vững thương hiệu nông sản, trái cây, thủy hải sản của Việt Nam đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc qua các cử khẩu của Lào Cai.

Bên cạnh đó, đã có 42 cặp doanh nghiệp của hai nước có thỏa thuận về hợp tác kinh doanh. Tại hội nghị, đã diễn ra Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 16 cặp hợp đồng của các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Nguyễn Mạnh - Đỗ Biên

 

Bài liên quan

Tin mới

Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ
Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ

Honda “chơi lớn”, ưu đãi toàn bộ 6 dòng xe đang bán tại Việt Nam , tặng 1 năm bảo hiểm thân vỏ, 2 năm gia hạn bảo hành...

Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng
Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng

Liên quan đến nội dung phản ánh của bạn đọc về đối tượng bị nghi là giả danh bác sĩ lấy tên là Lee Nguyễn có tên thật là Nguyễn Thị Nh, sinh năm 1992, quê quán tại xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ban đầu xác định vi phạm của cơ sở thẩm mỹ Ruby spa là: quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast
Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

VinFast sẽ nhận tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài chính Mỹ nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa…

TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập
TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập

80 phường được UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất sáp nhập trong các năm tới tập trung ở 10 quận: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và Phú Nhuận.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh
Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP/năm để thích ứng với biến đổi khí hậu.