Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị điều tra việc nhà báo bị đe dọa khi tác nghiệp tại Thanh Hóa

21:40:00 14/06/2018

THCL - Chiều ngày 14/6, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đề nghị khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc nhà báo Trần Đại công tác tại Báo Nhà báo & Công luận bị đe dọa trong khi tác nghiệp trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, tại công văn số 434/CV/HNB-BKT của Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam gửi Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) nêu rõ: "Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam nhận được báo cáo số 132/NB&CL đề ngày 14/6/2018 của Báo Nhà báo & Công luận phản ánh: Nhà báo Trần Đại (số thẻ nhà báo IBT02434, số thẻ hội viên TT24694) phụ trách Văn phòng Đại diện Báo Nhà báo & Công luận tại Thanh Hóa khi đang làm việc tại văn phòng thì nhận được điện thoại từ số 01258391111 với những lời lẽ hăm dọa và đe dọa đến tính mạng.

Với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của phóng viên, nhà báo, hội viên. Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Quảng Xương khẩn trương chỉ đạo, điều tra làm rõ vụ việc, có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi nói trên theo quy định của pháp luật. Và thông báo kết quả với cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam bằng văn bản".

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc phóng viên, nhà báo khi tác nghiệp bị đe dọa, hành hung. Vì vậy, Hội Nhà báo Việt Nam đã lên tiếng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của phóng viên, nhà báo, hội viên

Trước đó, khoảng 12h40 ngày 13/6, khi đang làm việc tại văn phòng thì nhận được điện thoại từ số máy 01258391111 với lời đe dọa: “Mày gọi cho người của tao có việc gì. Mày chỉ gọi số lúc nãy một lần nữa là tao sẽ cho người đến giết mày ngay và luôn. Không cần nói nhiều nữa”.

Liên quan đến vấn đề trên, nhà báo Trần Đại cho biết, trong buổi sáng cùng ngày có gọi điện cho ông Bùi Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi (Quảng Xương, Thanh Hóa) để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh đích danh ông Tuấn Anh rời nhiệm sở trong giờ hành chính để đi tham gia đấu giá đất ở xã Quảng Tân.

Lúc này, ông Tuấn Anh có phản hồi: “Tôi đang họp HĐND huyện”. Tuy nhiên, qua trao đổi với ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thì được biết: “Hôm nay không họp HĐND huyện và cũng không có ông nào là Tuấn Anh họp ở đây cả”.

Sau khi bị đe dọa, nhà báo Trần Đại đã làm đơn trình bày gửi đến Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị điều tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, kết quả tra cứu thuê bao cho thấy số điện thoại 01258391111 đứng tên ông Bùi Tuấn Anh, sinh ngày 4/3/1979, có địa chỉ tại thị trấn Quảng Xương, huyện Quảng Xương.

Ngày 13/6, Huyện ủy Quảng Xương cho biết, sẽ chỉ đạo kiểm tra vụ việc trên và sẽ trả lời các cơ quan báo chí khi có kết quả chính thức.

Thuấn Nguyễn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành