Hơn 1 tỷ liều vaccine Covid-19 của Nga được hơn 20 nước đặt hàng

16:23:00 12/08/2020

THCL - Tại buổi họp báo thông báo về việc đăng ký loại vaccine ngừa Covid-19, CEO của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết tổ chức này đã nhận được đơn đặt hàng 1 tỷ liều vaccine.

Theo Reuters, Nga đặt tên cho loại vaccine chống Covid-19 là "Sputnik V", vài giờ sau khi Bộ Y tế nước này cấp phép cho loại vaccine do Viện Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển hôm 11/8.

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, tổ chức phụ trách đầu tư các doanh nghiệp y tế, cho biết Nga đã nhận đơn đặt hàng loại vaccine mới ra mắt từ hơn 20 quốc gia, với tổng cộng khoảng 1 tỷ liều.

Vaccine COVID-19 của Nga được đặt tên là Sputnik V. Ảnh: RDIFVaccine COVID-19 của Nga được đặt tên là Sputnik V. Ảnh: RDIF

"Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm lớn từ nước ngoài đối với loại vaccine do Viện Gamaleya phát triển. Hơn nữa, chúng tôi đã nhận đơn đặt hàng hơn 1 tỷ liều vaccine từ hơn 20 quốc gia. Nga sẵn sàng sản xuất được 500 triệu liều/năm. Những vaccine dùng trong nước sẽ được sản xuất nội địa, trong khi loại dùng cho các nước khác sẽ được sản xuất ở nước ngoài", ông Dmitriev cho hay.

Theo ông Dmitriev, RDIF cũng đang thực hiện một chương trình viện trợ nhân đạo cho các nước đang phát triển, với mục đích cung cấp vaccine COVID-19 cho những nước không có khả năng tự sản xuất hoặc mua.

Cho biết tiêm chủng là một vấn đề khó khăn ở các nước nghèo nhất thế giới, ông Dmitriev nói quỹ tin rằng "mọi người trên thế giới nên được tiếp cận bình đẳng với vaccine, bất kể tình hình tài chính của họ như thế nào”.

Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vaccine Covid-19 sẽ được sản xuất tại Viện Gamaleya và công ty dược Binnopharm. Trong khi đó, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đang đầu tư sản xuất và quảng bá vaccine ở nước ngoài.

 Thiên Trường

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành